Chiến hạm Slava: "Bóng ma" của Hải quân Nga

Theo trang tin Business Insider, bên cạnh tàu chiến mang tên lửa định hướng lớp Kirov, Hải quân Nga còn sở hữu một loại tàu chiến khác cũng rất nguy hiểm đối với đối thủ của mình.

Trong tất cả các loại khí tài của Hải quân Nga, tàu chiến lớp Kirov của Nga thường được nhắc đến khá thường xuyên. Nguyên nhân là bởi đây là một tàu chiến lớn, được trang bị các loại vũ khí lợi hại như tên lửa đất đối đất SS-N-19 và tên lửa đất đối không SA-N-6.

Tàu chiến lớp Slava của Hải quân Nga.

Tuy nhiên Nga cũng sở hữu một loại tàu chiến khác cũng có khả năng chiến đấu tương đương với Kirov. Đó là tàu lớp Slava, một loại tàu được đưa vào sử dụng từ thập niên 1980 và là một loại khí tài đáng gờm dù không được chú ý nhiều như tàu lớp Kirov.

Thông thường, các tàu sân bay như tàu lớp Kuznetsov thường phải có tàu chiến đi cùng để hộ tống. Với khả năng phòng không và tấn công các tàu chiến đối phương, tàu lớp Slava hoàn toàn phù hợp với vai trò này.

Theo một số nguồn tin, tàu lớp Slava được trang bị 16 tên lửa đất đối đất SS-N-12 cùng 64 tên lửa đất đối không SA-N-6. Ngoài ra, tàu còn có hai tên lửa SA-N-4 để phòng thủ tầm gần, một khẩu pháo hai nòng 130mm, 6 súng máy hạng nặng AK-630 30mm, ngư lôi và 1 trực thăng Ka-27.

Hiện Nga có trong tay 3 tàu chiến lớp Slava. Mặc dù tàu thứ tư đã sắp hoàn thiện, song cuối cùng hoạt động sản xuất đã phải ngừng lại. Hai tàu lớp Slava khác cũng đã được chuẩn bị đóng, thế nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ khi Liên Xô tan rã.

Dự kiến các tàu lớp Slava sẽ còn được sử dụng thêm ít nhất là một thập kỷ nữa, khi đó họ mong tàu chiến lớp Lider hiện đại hơn sẽ được đưa vào sử dụng. Tuy vậy, khả năng của tàu Slava giúp Hải quân Nga có thêm lựa chọn hữu hiệu trong chiến đấu.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều