Chiến tranh hạt nhân Mỹ - Trung: Mối đe dọa ngày càng gần với thực tế

Một chuyên gia cho rằng, mối đe dọa từ chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Trung Quốc không còn chỉ nằm trên giấy tờ mà ngày càng gần với thực tế và vượt xa suy nghĩ của nhiều người.

“Mối đe dọa xảy ra cuộc chiến hạt nhân giữa Mỹ - Trung ngày càng lớn và vượt ngoài tính toán của phần lớn các nhà hoạch định chính sách cũng như giới phân tích”, chuyên gia nghiên cứu an ninh Caitlin Talmadge tại Đại học Georgetown chia sẻ trong bài báo đăng trên tạp chí Foreign Affairs.

Tuy nhiên, bà Talmadge nhấn mạnh, “bùng nổ chiến tranh giữa Mỹ - Trung là không chắc chắn nhưng cũng không thể nói là không xảy ra”.

Lực lượng hạt nhân Trung Quốc diễu binh ở Bắc Kinh hồi năm 2015. 

Theo bà Talmadge, phần lớn các nhà phân tích Mỹ và Trung Quốc đều có chung quan điểm loại bỏ khả năng xảy ra đối đầu hạt nhân giữa hai nước. Tuy nhiên, khi xét về chiến thuật tác chiến của Lầu Năm Góc trong những cuộc chiến gần đây, bà Talmadge cho rằng chiến lược quân sự của Mỹ chú trọng tới việc “thâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương nhằm nhanh chóng loại bỏ khí tài chủ chốt của đối phương với chi phí thấp nhất”.

“Lầu Năm Góc đã phát triển chiến thuật này trong cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq, Libya và Serbia nhưng chưa dùng tới vũ khí hạt nhân”, bà Talmadge viết.

Tại Trung Quốc, các loại vũ khí hạt nhân và truyền thống đều đang được chú trọng phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc sớm hay muộn, Mỹ cũng sẽ chủ đích hoặc chuyển hướng tấn công vào năng lực hạt nhân của Bắc Kinh. Nhận thấy mối đe dọa này, Trung Quốc có thể sẽ cân nhắc sử dụng kho vũ khí hạt nhân trước khi Mỹ kịp tấn công, theo bà Talmadge.

Cũng theo bà Talmadge, cuộc chiến hạt nhân Mỹ - Trung càng gần với thực tế, nếu một khi Bắc Kinh quyết định dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục. Căng thẳng trên Biển Đông khi tàu chiến Mỹ - Trung nhiều lần chạm trán cũng có thể là nguyên nhân làm bùng nổ xung đột hạt nhân giữa hai cường quốc quân sự, bà Talmadge nhận định.

“Thực tế, những căng thẳng gần đây có thể khiến các nhà lãnh đạo Mỹ - Trung muốn nhanh chóng tìm cách giải quyết các tranh chấp chính trị, kinh tế và quân sự. Điều này có thể kéo theo thảm họa cho cả khu vực và thế giới”, bà Talmadge kết luận.

Nhận định của bà Talmadge hoàn toàn có cơ sở khi gần đây chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng quan ngại về mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc cũng như cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ.

Dù nhiều chuyên gia an ninh và tình báo từng nhắc tới tham vọng bành trướng của Trung Quốc song theo giới phân tích, dường như không có bằng chứng nào cho thấy Bắc Kinh đang cố tìm cách can thiệp trực tiếp vào kết quả các cuộc bầu cử tại Mỹ.


TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vì sao gọi là tháng Giêng?

Vì sao gọi là tháng Giêng?

“Người Trung Quốc gọi tháng 1 Âm lịch là Chính nguyệt. Chữ Chính trong tiếng Hán khi chuyển sang chữ Nôm...

Đọc nhiều