Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gay gắt, ông Abe tới Bắc Kinh làm gì?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thực hiện chuyến thăm Trung Quốc trong 3 ngày từ ngày 25/10 nhằm hâm nóng quan hệ hai nước, trong khi căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Kyodo cho hay, chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Abe sẽ đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Nhật Bản đặt chân tới Trung Quốc để tổ chức các buổi đối thoại song phương chính thức kể từ tháng 12/2011.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Trung Quốc 3 ngày bắt đầu từ ngày 25/10. 

Chuyến thăm của ông Abe diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh muốn tăng cường thêm quan hệ hợp tác với Tokyo giữa lúc căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe đã bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy thêm các mối quan hệ với Trung Quốc. Theo đó, ông Abe muốn nâng mối quan hệ giữa hai nước lên “một chương mới” và nhấn mạnh hai bên cần chia sẻ trọng trách duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng chia sẻ trong một buổi họp báo rằng, Nhật Bản hiện là “láng giềng quan trọng” của Trung Quốc và hai bên “đã xác nhận là những đối tác hợp tác và sẽ không trở thành mối đe dọa của nhau”.

Ông Lục cho biết thêm, chính Thủ tướng Lý Khắc Cường đã gửi lời mời Thủ tướng Abe tới thăm Trung Quốc. Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ thảo luận về phương thức cải thiện và tăng cường các mối quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế mà hai nước quan tâm. 

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, Thủ tướng Abe sẽ họp bàn với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 26/10 tại Bắc Kinh.

Ông Suga cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo Trung – Nhật sẽ trao đổi quan điểm về những việc cần làm liên quan tới những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của Triều Tiên do Bình Nhưỡng và Washington tiến hành.

Giới chuyên gia nhận định, Bắc Kinh xem chuyến thăm của ông Abe là cơ hội để đề nghị Nhật Bản gia tăng đầu tư vào Trung Quốc giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn vô cùng gay gắt.

Mối quan hệ giữa Trung – Nhật nhiều lần rơi vào sóng gió liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku theo cách gọi của Tokyo và Điếu Ngư theo cách gọi của Bắc Kinh nằm trên biển Hoa Đông. Song tình hình đã có những thay đổi tích cực trong thời gian gần đây, khi mà hai nước kỷ niệm lần thứ 40 ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung – Nhật.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều