Chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể hàn gắn sự chia rẽ ở Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã trả lời trước báo giới rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể sẽ có vai trò rất quan trọng để hàn gắn sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

Khi được hỏi về những sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ có thể được khắc phục như thế nào, ông Trump trả lời: “Một trong những điều mà tôi tin có thể giúp hàn gắn đất nước đó là thành công mà chúng ta có thể đạt được”. Sau đó, ông lấy ví dụ từ quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới sau khi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội được công bố.

“Hàng tỉ USD sẽ sớm đổ vào ngân khố của chúng ta từ những khoản thuế mà Trung Quốc buộc phải chi trả”, ông nói. “Trung Quốc đang phải chịu đòn rất đau. Trung Quốc có thể đã thay thế chúng ta để trở thành thế lực kinh tế hàng đầu thế giới, nhưng giờ đây điều đó gần như là không thể nữa”.

Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua dường như đã khiến ông Trump hạ quyết tâm hơn nữa để đẩy mạnh sức ép với Trung Quốc, sau khi những nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối chính sách đánh thuế của ông như Thượng nghị sĩ Claire McCaskill của bang Missouri và Heidi Heitkamp của Bắc Dakota bị mất ghế của mình. Nghị sĩ Đảng Dân chủ Sherrod Brown của bang Ohio, người ủng hộ ông Trump đánh thuế, vẫn giữ được ghế ở Thượng viện.

Ông Trump cho biết ông đã bày tỏ quan ngại của mình về chính sách phát triển công nghiệp Made in China 2025 với Trung Quốc và họ đã từ bỏ nó theo yêu cầu của ông.

“Trung Quốc đã bỏ chính sách Made in China 2025 bởi tôi cảm thấy nó là một sự sỉ nhục”, ông nói. “Tôi nói với họ rằng chính sách này cho thấy họ đang có tham vọng làm bá chủ thế giới về kinh tế. Tôi khẳng định với họ điều này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Dự kiến ông Trump sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở thủ đô Buenos Aires (Argentina), và một trong những chủ đề sẽ được đề cập đến đó là thương mại. Mặc dù các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc, ông Trump tin ông sẽ có “một cuộc gặp mặt tích cực” với lãnh đạo Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ thử tìm cách đạt được một thỏa thuận nào đó với Trung Quốc bởi tôi muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Tập và phía bên kia cũng muốn vậy”, ông nói.

Ông Trump cũng tiết lộ kế hoạch có cuộc gặp mặt lần thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cho biết sự kiện này sẽ diễn ra “vào khoảng đầu năm tới” mặc dù ông đã hủy bỏ cuộc gặp mặt giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol vào phút chót với lý do bận công tác.

“Chúng tôi sẽ gặp gỡ họ vào một ngày khác”, ông Trump nói. “Tuy nhiên lúc này chúng tôi rất hài lòng với tình hình Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ cho biết Washington không vội đàm phán với Triều Tiên để thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa khi các hình thức trừng phạt vẫn được áp dụng và cam kết sẽ gia tăng sức ép với nước này. “Tôi rất muốn dỡ bỏ trừng phạt, nhưng họ cũng phải có tinh thần hợp tác”, ông Trump nói.

Dự kiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có một cuộc họp kín trong ngày 8/11 để bàn về các hình thức trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi có đề nghị từ Nga. Hiện tại hai thành viên thường trực là Nga và Trung Quốc đều bày tỏ mong muốn nới lỏng cấm vận với Triều Tiên để đáp lại việc nước này ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, song Mỹ không đồng ý.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều