Chiến xa T-14 Armata Nga và Abrams M1 Mỹ: Xe nào "cứng" hơn?

Các chuyên gia của tạp chí The National Interest đã so sánh tính năng giữa xe tăng T-14 của Nga trên cơ sở tổ hợp chiến xa khung gầm Armata và xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự, cỗ máy chiến đấu T-14 của Nga ít bọc thép hơn chiếc Abrams và Challenger của Anh, trọng lượng của nó chỉ 50 tấn, khi nói về điều này, các nhà chế tạo Armata cho biết, họ đã cố ý đặt cược vào các hệ thống bảo vệ chủ động và thụ động. 

Chiến xa T-14 Armata Nga và Abrams M1 Mỹ: Xe nào
Xe tăng T-14 Armata của Nga

Armata được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động "Afganit", có khả năng đánh chặn tên lửa chống tăng và đạn xuyên giáp. Tăng T-14 được trang bị một khẩu pháo nòng trơn 125-mm 2A82, mà theo Bộ Quốc phòng Nga, mạnh hơn 17% so với loại vũ khí tương tự tốt nhất của NATO - khẩu pháo chống tăng 120mm Rheinmetall được chế tạo dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực trong Bundeswehr Leopard-2 và sử dụng cả trong những chiếc Abrams (Rheinmetall M256), tạp chí cho biết.

"Báo chí Nga mô tả Armata T-14 như là một siêu tăng thực sự - một từ để nói về công nghệ mới nhất. Bất kể thông tin này là gì - sự thật, tin đồn hay tuyên truyền thì có thể thấy rất rõ ràng đường hướng mà Moscow muốn phát triển. Quá trình tái vũ trang, sản xuất Armata có thể mất một vài năm hay thậm chí nhiều thập kỷ, nhưng ít ai nghi ngờ rằng, sớm hay muộn điều đó sẽ xảy ra, khi xe tăng ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các trận giao chiến hiện đại", tờ báo viết.

Trong những năm 90, xe tăng Abrams được biết đến như là một chiếc xe tăng bất khả chiến bại - giáp bọc của nó có thể chịu được các tên lửa chống tăng của Nga, tờ National Interest nhắc lại.

Tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh, Tăng Abrams đã không thể đi qua một số cuộc xung đột mà vẫn giữ được tiếng tăm của mình. Trong thời gian Mỹ chiếm đóng ở Iraq, một vài xe tăng bị bắn trúng bởi súng phóng lựu chống tăng và thiết bị nổ tự chế. Trong các cuộc xung đột tiếp diễn ở Yemen và Iraq, hàng chục chiếc Abrams của Ả Rập Saudi và Iraq đã phải đầu hàng trước tổ hợp chống tăng Cornet do Nga phát triển, tạp chí cho biết.

Chiến xa T-14 Armata Nga và Abrams M1 Mỹ: Xe nào
Xe tăng Abrams M1 của Mỹ

Ngoài ra, xe tăng Mỹ chưa bao giờ đối đầu trực diện với các cỗ máy chiến đấu hiện đại có đặc tính tương tự, bài báo cho biết. Xe tăng Abrams không khác biệt so với các "đối thủ nặng ký" khác, như: Challenger của Anh, Leopard-2 của Đức, Leclerc của Pháp và Merkava-4 của quân đội Israel: những cỗ máy này có sức mạnh hỏa lực và khả năng bảo vệ tương tự nhau. Trong nhiều thập kỷ, mối đe dọa duy nhất đối với Abrams là tăng T-90 của Nga, nhưng chiếc xe tăng này khó có thể coi là đối thủ ngang sức của Abrams.

Tuy nhiên, T-14 Armata đã làm được điều đó, các nhà phân tích nhấn mạnh: Abrams có một số lợi thế về phòng thủ truyền thống, nhưng Armata đã khắc phục được điều đó bằng sự kết hợp của hệ thống bảo vệ thụ động và tổ hợp bảo vệ chủ động Afganit. Trong khẩu pháo nòng 125-mm mới của Armata, khả năng thiết giáp đã được cải thiện khiến cho những chiếc Abrams dễ bị tổn thương ngay cả trong trận chiến trực diện với cự ly ngắn và trung bình.

"Câu hỏi đặt ra: trong 2 chiếc xe tăng, chiếc nào tốt hơn, vẫn còn để ngỏ, bởi vì cả 2 chiếc đang trong tình trạng cạnh tranh lẫn nhau. Về cơ bản, những chiếc Armata hiện nay đang kém 1 chút so với đối thủ", các chuyên gia kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều