“Chiêu dụ” bất thành, TT Trump lớn tiếng yêu cầu Ấn Độ ngừng áp thuế nặng

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ trích Ấn Độ áp dụng mức thuế cao đối với mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm tới Ấn Độ và có nhiều cử chỉ thân thiện.

Ông Trump đã gọi mức thuế mới nhằm vào 30 mặt hàng khác nhau của Mỹ như hạnh nhân, quả óc chó, táo, xe gắn máy lớn và một số sản phẩm kim loại và hóa học là “không thể chấp nhận được” và yêu cầu nước này rút lại quyết định của mình, đồng thời khẳng định Ấn Độ đã đối xử không công bằng với Mỹ “trong nhiều năm qua”. Ông cũng cho biết sẽ thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Nhật Bản.

Ông Trump sẽ có cuộc trao đổi với ông Modi tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.

“Tôi rất mong đợi được trao đổi với Thủ tướng Modi về Ấn Độ, vốn đã áp đặt mức thuế cao đối với hàng hóa của Hoa Kỳ trong nhiều năm, mới đây lại tăng thuế hơn nữa. Đây là điều không thể chấp nhận được và quyết định này phải được rút lại”, ông Trump viết trên Twitter.

Ấn Độ cho biết mức thuế mới sẽ tương đương với mức tăng mà Washington mới đây đã áp dụng đối với các mặt hàng nhôm thép của Ấn Độ vào tháng 3 vừa qua. Họ cũng nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục tăng thuế nếu cần thiết.

Trước đó vào đầu tháng 6, Mỹ đã loại Ấn Độ khỏi danh mục các nước được hưởng Chế độ Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP), qua đó 5,6 tỉ USD hàng hóa của Ấn Độ sẽ không còn được miễn thuế. Chúng bao gồm vải vóc, đồ da, đá quý, đồ trang sức và các sản phẩm kỹ thuật được bán cho Mỹ theo khuôn khổ một chương trình nhằm thúc đẩy kinh tế của các nước đang phát triển.

Washington đã tiếp tục gia tăng áp lực kinh tế đối với Ấn Độ nhằm giảm bớt thâm hụt thương mại giữa hai nước, khi vào năm 2017 con số này là 23 tỉ USD. Hai nước đã có cơ hội để thảo luận về những bất đồng thương mại khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Ấn Độ. Ông Pompeo kết thúc chuyến thăm chỉ vài giờ trước tuyên bố của ông Trump. Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Mỹ và Ấn Độ “là những người bạn có thể giúp đỡ nhau trên toàn thế giới”.

Ấn Độ đã từ chối không cắt đứt nguồn dầu thô nhập từ Venezuela hay bác bỏ kế hoạch tham gia hệ thống mạng 5G của tập đoàn Huawei của Trung Quốc mặc cho yêu cầu từ Washington. Quốc gia này cũng không từ bỏ việc mua về hệ thống phòng không S-400 của Nga, điều có thể khiến họ phải chịu những hình thức trừng phạt từ Mỹ.

Ông Trump sẽ gặp gỡ ông Modi ở Osaka (Nhật Bản), nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20. Nhà Trắng đã xác nhận hai người sẽ có cuộc trao đổi trực tiếp cũng như sẽ có cuộc họp ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều