Chiều nay bão số 4 đổ bộ vào Hà Tĩnh- Quảng Trị

4 giờ chiều nay (25/7) tâm bão sẽ vào bờ, bão mạnh cấp 7, giật cấp 8-9. Khu vực ảnh hưởng bão số 4 từ Nam Hà Tĩnh đến Quảng Bình và Bắc Quảng Trị.

Tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 4 sáng nay (25/7), TS Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 4 di chuyển nhanh, mỗi giờ đi được 15-20km theo hướng Tây, do đó bão sẽ tiệm cận với bờ sớm hơn dự tính.

7 giờ sáng nay bão đang cách bờ biển Quảng Bình - Quảng Trị 150km, cường độ bão cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo, khu vực ảnh hưởng bão số 4 từ Nam Hà Tĩnh đến Quảng Bình và Bắc Quảng Trị. 4 giờ chiều nay tâm bão sẽ vào bờ, bão mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

TS Hoàng Đức Cường cho biết, bão số 4 sẽ kèm theo mưa rất lớn, nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất là rất cao.

Tuy nhiên, khi bão đi sâu vào đất liền, mưa sẽ giảm. Khu vực Nghệ An, Thanh Hóa lượng mưa từ 50-100mm. Các tỉnh Tây Nguyên, lượng mưa khoảng 100mm và sẽ kéo dài mấy ngày.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa – Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn cũng cảnh báo, bão số 4 khá mạnh và phức tạp, vào trùng với triều cường, nguy cơ xuất hiện lũ rất cao. Các địa phương cần có tinh thần sẵn sàng ứng phó bão cao nhất.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, lượng tàu cá hoạt động trên biển vẫn còn nhiều, cụ thể ở Hoàng Sa vẫn còn 520 tàu đang hoạt động, bộ đội biên phòng và các địa phương đang ráo riết thông báo cho tàu bè biết.

Khu vực Thanh Hóa – Bình Định vẫn còn 1.229 tàu hoạt động. Các địa phương cần huy động tất cả các lực lượng để thông báo tàu thuyền vào bờ khẩn trương. Bộ Biên phòng tiếp tục duy trì bắn pháo sáng cảnh báo cho tàu thuyền.

Ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nay có trên 6.200 tàu/17.000 lao động đã vào neo đậu an toàn. Chiều qua (24/7) Hà Tĩnh đã cấm biển, người dân ở các lồng bè đã di chuyển vào bờ.

Đối với các công trình xung yếu như Hố Hô, Kẻ Gỗ, cử cán bộ giám sát, cập nhật liên tục tình hình về Ban chỉ đạo; chỉ đạo mở tất cả các cống tiêu thoát nước để điều tiết nước tránh thiệt hại nông nghiệp, hạn chế lũ lụt.

Tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện không còn tàu hoạt động trên vùng biển, các tàu đã vào khu neo đậu tránh trú bão an toàn. Về an toàn hồ đập, các hồ đập có dung tích chứa từ 60-80%, mức độ an toàn.

Đại diện tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã kêu gọi và đưa 2.287 tàu thuyền vào trú ẩn an toàn, còn 18 thuyền/189 lao động đã neo đậu ở Quảng Nam, Đà Nẵng. 2 giờ chiều qua, Quảng Trị đã cấm biển.

Đồng thời, di dời dân, cử cán bộ giám sát các điểm xung yếu, có nguy cơ sạt lở để hướng dẫn cảnh báo cho người dân.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương không chủ quan vì khu vực bão vào là vùng xung yếu, vừa trải qua bão số 2.

Các địa phương kiên quyết bắt buộc tất cả lao động không ở trên tàu dù tàu đã vào bờ để đảm bảo an toàn cho người. Các hồ xung yếu phải có phương án bảo vệ kiểm tra, cảnh báo. Đặc biệt phải đảm bảo an toàn với các hồ thủy điện.

Đồng thời, tổng kiểm tra các điểm xung yếu; rà soát lại sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn cho 335.000 ha lúa ở các tỉnh tâm bão, lên kế hoạch kịch bản để tiêu thoát nước cục bộ.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều