Chim lớn tan xác vì bị cua dừa tấn công

Hoàng Dung (lược dịch)

Một nhà nghiên cứu đã ghi lại được hình ảnh cua dừa săn mồi khiến nhiều người sửng sốt

Theo tờ Science alert, cua dừa là loài cua to lớn nhất trong số loài cua sống trên cạn với cơ thể trường thành có thể lên tới 4 kg và dài 1 mét.

Cua dừa sinh sống chủ yếu ở hòn đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương, nó có thể leo cây, phần càng rất lớn giúp nó dễ dàng quắp được con mồi to lớn.

Trong video nhà nghiên cứu ghi được nạn nhân của cua dừa là một chú chim ó biển chân đỏ bị cua dừa bẻ gãy hai cánh chỉ trong tích tắc.

Con chim ó biển đang đậu trên cành cây để nghỉ ngơi thì bất ngờ bị cua dừa tấn công tại quần đảo Chagos.

Con cua đã dùng cái càng to lớn của nó kẹp chặt cánh chim và phần chân của con chim mạnh đến nỗi cánh của con chim bị bẻ gãy ngay lập tức.

Chiếc mai lớn chính là áo giáp ngụy trang cặp càng sắc bén khổng lồ của cua dừa. Càng của nó có thể nhấc được vật thể nặng tới 30 kg, sức mạnh độ sắc nhọn tương đương với vết cắn của một con hổ hoặc sư tử.

Nhà sinh vật học Mark Laidre chuyên nghiên cứu về cua dừa ở đảo Chagos cho biết sinh vật này có thể đáng sợ đối với những loài động vật khác, nhưng chúng lại sợ người. 

Ông nói: "Chúng không hiếu chiến. Chúng chỉ tò mò. Chúng sẽ không xuất hiện và nhảy tới tấn công bạn. Cua dừa sợ người hơn".

Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch lắp camera gần môi trường sống của cua dừa để có thể quan sát cụ thể hơn về hoạt động của loài này.

Hiện vẫn chưa có nhà khoa học nào chính thức nghiên cứu hang của cua dừa, cách chúng ghép đôi cũng như xem xét cách chúng giao tiếp. Mark Laidre cho biết: "Chúng tôi sẽ cần thu thập rất nhiều thông tin nhưng cua dừa rất thú vị". 

Dù vẫn chưa có con số chính xác về loài cua dừa tồn tại trên thế giới nhưng các nhà khoa học tin rằng sự săn lùng của con người và môi trường sống bị phá hủy đang khiến số lượng loài cua đặc biệt này sụt giảm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet