Chính khách Nga bình luận việc Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hủy trừng phạt

Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Alexei Pushkov, cho rằng Trung Quốc sẽ không thể “thuyết phục” được Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh cấm vận vì mua vũ khí của Nga.
Ông Alexei Pushkov

"Tôi tin rằng việc Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vì mua vũ khí Nga sẽ không có được câu trả lời. Đối với Hoa Kỳ, như họ thường nói, tiền là quan trọng hơn", ông Pushkov viết.

Bên cạnh đó, ông Pushkov lưu ý rằng chính quyền của Donald Trump sẽ gặp khó khăn với biện pháp trừng phạt chống lại tất cả những nước muốn mua vũ khí của Nga. Ông trích dẫn ví dụ về Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê út, đang tích cực đàm phán việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Thượng viện Nga Konstantin Kosachev đã gọi những lệnh trừng phạt mới của Mỹ, nhất là nhằm vào Sở Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) vì mua các vũ khí của Nga là một công cụ của cuộc cạnh tranh không công bằng.

"Bộ Thương mại Mỹ đã xét tới phần Nga trong danh sách các lệnh trừng phạt theo Luật Chống lại những kẻ thù của Mỹ thông qua Đạo luật Trừng phạt (CAATSA), cụ thể là EDD và Giám đốc EDD Lý Tôn Phúc vì đã mua vũ khí quân sự Nga và các máy bay chiến đấu của nước này. Mọi thứ hoàn toàn sáo rỗng. Các lệnh trừng phạt được sử dụng như một vũ khí của cuộc cạnh tranh không công bằng - tất cả điều này chúng tôi cực kỳ nhớ từ sự việc trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2)", ông Kosachev viết.

Trước đó, một quan chức chính phủ Mỹ cấp cao thông báo Washington đã trừng phạt EDD và ông Lý Tôn Phúc vì đã mua những hệ thống phòng thủ tên lửa và máy bay chiến đấu của Nga. Hành động này vi phạm đạo luật CAATSA.

Đáp trả Mỹ, trong buổi họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này kêu gọi Mỹ rút các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga, nếu không sẽ phải "gánh chịu hậu quả".

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều