Chính phủ Ai Cập từ chức

Sau 3 ngày diễn ra bạo loạn nghiêm trọng, hôm qua, nội các Ai Cập đã đệ đơn từ chức lên các lãnh đạo quân đội chuyển tiếp Ai Cập khi các lực lượng an ninh thực hiện đàn áp người biểu tình đẩy Ai Cập đến một tương lai bất ổn.

Chính phủ Ai Cập từ chức

Sau 3 ngày diễn ra bạo loạn nghiêm trọng, hôm qua, nội các Ai Cập đã đệ đơn từ chức lên các lãnh đạo quân đội chuyển tiếp Ai Cập khi các lực lượng an ninh thực hiện đàn áp người biểu tình đẩy Ai Cập đến một tương lai bất ổn.

Bạo động ở Ai Cập: thủ đô hỗn độn

Bạo động ở Ai cập, 24 người chết

Con trai Mubarak "giấu" 340 triệu đô ở Thụy Sĩ

Chính phủ Ai Cập từ chức

Người dân Ai Cập muốn trưởng quân đội Mohamed Hussein Tantawi phải ra đi.

Theo New York Times, lực lượng quân đội Ai Cập vẫn được coi là trụ cột của chính quyền chuyển tiếp sau khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ.

Nhưng việc nội các Ai Cập từ chức sẽ ảnh hưởng lớn đến tính hợp pháp của hội đồng quân sự cầm quyền vốn còn rất nhỏ bé trong khi đó chỉ một tuần nữa Ai Cập sẽ bước vào cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên sau vụ lật đổ ông Mubarak.

Hội đồng tối cao của các lực lượng vũ trang chưa trả lời đơn xin từ chức của nội các nhưng đài truyền hình quốc gia đưa tin hội đồng này đang tìm kiếm một thủ tướng mới.

Sau một cuộc họp hôm qua giữa khoảng 20 nhóm chính trị, một số nhà chính trị đã gửi lời xin lỗi tập thể đến những người biểu tình vì đã không trợ giúp họ sớm hơn và đã “không che chắn cho người biểu tình trong 72 giờ qua”, theo lời nhắn qua Twitter của nhà lãnh đạo chính trị theo tư tưởng tự do Amr Hamzawy.

Nhưng mặc dù các nhà lãnh đạo chính trị đã kêu gọi bầu cử theo đúng kế hoạch vào tuần sau nhưng ngày càng nhiều người nhận định riêng rằng bạo lực sẽ làm trì hoãn cuộc bầu cử và có khả năng bạo động sẽ gia tăng. Và ngay cả khi các nhà lãnh đạo chính trị đoàn kết trước các yêu cầu của quần chúng, giữa họ cũng đã xuất hiện sự chia rẽ về việc quân đội sẽ chuyển giao quyền lực như thế nào.

Hội Ái hữu Hồi giáo là Đảng chính trị lớn duy nhất, tuyên bố sẽ không tiếp tục hậu thuẫn các cuộc biểu tình. Đảng này nói không muốn liên quan đến một cuộc biểu tình mà có thể làm trì hoãn các cuộc bầu cử và cả quá trình chuyển tiếp sang nền dân chủ.

Tướng Said Abbas, một thành viên của Hội đồng quân đội hôm qua đã tuyên bố hội đồng tôn trọng quyền được tổ chức các cuộc biểu tình hòa bình của người dân. Ông tuyên bố lực lượng an ninh không thực hiện bất kì hành động bạo lực nào mà chỉ tự vệ. Trên thực tế hàng trăm binh sĩ và cảnh sát chống bạo động đã càn quét quảng trường hôm chủ nhật.

Tuy nhiên, mặc dù kêu gọi người đứng đầu quân đội phải từ chức, người dân Ai Cập lo ngại sẽ không có ai kế nhiệm hội đồng quân sự và vị Tổng nguyên soái Mohamed Hussein Tantawi.

“Người dân không muốn quân đội lên lãnh đạo, và họ sẽ không rời đi cho đến khi vị trưởng quân đội ra đi. Nhưng tôi thực sự cũng không biết nếu ông ấy ra đi thì chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Ai sẽ lên lãnh đạo đất nước đây?”, Omar Tareq, một sinh viên đại học 18 tuổi nói.

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều