Chính phủ đóng cửa ngày thứ 32, Mỹ thiệt hại số tiền “khổng lồ”

Ngày 23/1/2018 đã đánh dấu ngày thứ 32 kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa, và điều này có thể sẽ khiến nền kinh tế Mỹ phải chịu tổn thất tài chính lớn hơn nhiều so với khoản tiền mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây tường biên giới.

Bà Beth Ann Bovino, nhà kinh tế của tập đoàn S&P Global mới đây đã đưa ra một báo cáo nghiên cứu, trong đó chỉ ra rằng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ bị giảm 1,2 tỉ USD cứ mỗi tuần chính phủ đóng cửa.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa hơn một tháng sau khi ông Trump không có được khoản tài chính cần thiết để xây tường biên giới phía nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình trạng chính phủ đã bước sang tuần thứ 5. Nếu dựa trên nhận định trên, đến ngày 25/1 thiệt hại mà nền kinh tế phải chịu sẽ vượt qua con số 5,7 tỉ USD mà ông Trump muốn có để thực hiện dự án xây tường biên giới Mỹ - Mexico và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại.

Bà Bovino cũng ước tính rằng nếu chính phủ còn tiếp tục đóng cửa, mức độ tổn hại diễn ra mỗi tuần sẽ càng tăng lên. “Tình trạng đóng cửa càng kéo dài, nền kinh tế sẽ càng phải chịu những thiệt hại lớn không đáng có”, bà viết.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần từ ngày 22/12 sau khi đảng Dân chủ khước từ yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng một đạo luật chi tiêu nhằm giúp chính phủ vận hành có bao gồm một khoản tài chính 5,7 tỉ USD để phục vụ cho việc xây dựng một bức tường dọc biên giới phía nam nước Mỹ.

Đảng Dân chủ mới đây cũng khước từ một đề xuất mới của ông Trump để mở cửa chính phủ. Nội dung của nó bao gồm bảo vệ tạm thời đối với những người nhập cư đến Mỹ khi còn nhỏ, cũng như những nhóm người nhập cư khác để đổi lấy sự chấp thuận xây dựng tường.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gọi thỏa thuận này là “không thể chấp nhận được”, còn Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer mô tả chiến lược của ông Trump là đang “bắt người dân làm con tin”.

Trong lúc tình trạng đóng cửa kéo dài, nhiều nhà kinh tế đang lo ngại một thảm họa có thể sẽ xảy ra đối với nước Mỹ. Giám đốc điều hành công ty tài chính JPMorgan Jamie Dimon cho biết tình trạng chính phủ đóng cửa là một vấn đề nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ và tỉ lệ tăng trưởng GDP của nước này có thể sẽ giảm xuống bằng 0 nếu tình trạng này còn tiếp diễn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều