Chính phủ Nhật Bản phê chuẩn đơn thoái vị của Nhật hoàng

Tuệ Minh (lược dịch)

Chính phủ Nhật Bản hôm nay (19/5) đã chấp thuận đơn xin thoái vị của Nhật hoàng Akihito vì lý do tuổi tác và sức khỏe. Đây là trường hợp thoái vị đầu tiên của hoàng gia Nhật Bản trong hai thế kỷ nay.

Channel News Asia đưa tin, Chánh văn phòng nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Yoshihide Suga chính thức thông báo với truyền thông rằng chính phủ đã ký vào văn bản pháp chế này. Đơn thoái vị của Nhật hoàng sẽ được chuyển tiếp tới Quốc hội để thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng.

Thông tin về mong muốn được thoái vị của Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, đã xuất hiện từ tháng 7 năm ngoái. Điều này đã khiến người dân Nhật Bản vô cùng bất ngờ. Hồi tháng 8/2016, Nhật hoàng Akihito cho biết do tuổi cao và sức khỏe giảm sút nên ông mong muốn nhường ngôi cho con trai cả là Thái tử Naruhito.

Chính phủ Nhật Bản phê chuẩn đơn thoái vị của Nhật hoàng - ảnh 1
Nhật hoàng mong muốn được thoái vị vì lý do sức khỏe. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, luật pháp hiện tại của Nhật Bản không có quy định nào về việc thoái vị này, do đó các chính trị gia buộc phải họp ban hành luật để thông qua đơn thoái vị của Nhật hoàng. Quá trình này khá mất thời gian và đơn thoái vị của Nhật hoàng chưa thể được thông qua ít nhất là cho đến hết năm 2018.

Nhật hoàng Akihito kế vị cha vào năm 1989 và đã tại vị 27 năm. Ông được coi là người đã xoa dịu nỗi đau chiến tranh của dân Nhật Bản sau Thế chiến II và đưa hoàng gia đến gần dân chúng hơn.

Nhật hoàng Akihito là người đầu tiên trong Hoàng gia Nhật Bản kết hôn với một dân thường. Ông được cho là có nhiều đóng góp giúp hiện đại hóa nền quân chủ của Nhật Bản. Nhật hoàng cũng là biểu tượng của "sự đoàn kết" ở đất nước Mặt trời mọc dù không có quyền lực chính trị.

Những năm gần đây, ông gặp một số vấn đề về sức khỏe. Nhật hoàng Akihito phải trải qua một đợt phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2003 và một đợt phẫu thuật tim vào năm 2012.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet