Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận 10.000 điều dưỡng viên người Việt

Chính phủ Nhật Bản đã sẵn sàng tiếp nhận 10.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam trước mùa hè 2020 nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động của nước này.

Điều dưỡng viên người Việt Nam trong lớp học đào tạo tại Tokyo. Ảnh: Asia.nikkei

Theo Nikkei, ngày 24/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ đạo xúc tiến chuẩn bị các bước cần thiết để nhận thêm lao động nước ngoài.

Trong giai đoạn đầu của kế hoạch, Nhật Bản dự định tuyển 3.000 lao động Việt Nam trong một năm. Sau đó, chương trình sẽ mở rộng lên 10.000 người trong 2 năm. Tokyo sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính để người Việt học tiếng Nhật.

Bằng việc đặt ra con số mục tiêu cụ thể, chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ cho chương trình.

Nhật Bản và Việt Nam dự kiến sẽ ký bản ghi nhớ dự án hợp tác này sớm nhất trong năm nay. Kế hoạch tuyển dụng này nằm trong chương trình "Sáng kiến sức khỏe con người châu Á" do chính quyền Tokyo phát động nhằm cung cấp kiến thức và chuyên môn trong chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội cho những nước châu Á đang có dân số già hóa.

Nhật Bản bắt đầu tuyển lao động người Việt Nam trong ngành y tế qua chương trình đào tạo thực tập chuyên môn mở rộng từ hồi tháng 10/2017.

Những người có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bản có thể xin được thị thực thời hạn lên tới 5 năm. Chính phủ cũng sẽ thiết kế chương trình mới cho phép những người hoàn thành khóa đào tạo được ở lại thêm 5 năm nữa.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thể tận dụng cơ hội này do các yêu cầu ngôn ngữ khắt khe đòi hỏi họ phải tiêu tốn chi phí lớn cho việc học ngoại ngữ. Nếu kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật không đạt trình độ yêu cầu trong năm ở đầu tiên, họ buộc phải về nước.

Với chương trình mới, Nhật Bản sẽ phụ cấp phí học ngoại ngữ và liên kết với các doanh nghiệp để đào tạo điều dưỡng viên biết cách giúp người cao tuổi tự chăm lo cho bản thân. Lao động nước ngoài sẽ được trả lương tương tự như người lao động bản địa.
 
Hiện nay, lực lượng điều dưỡng viên các nước tới Nhật Bản chủ yếu qua thỏa thuận hợp tác kinh tế. Trong giai đoạn 2008-2017, Nhật Bản tuyển tổng cộng 3.500 điều dưỡng viên nước ngoài. 

Theo Bộ Kinh tế thương mại và công nghiệp, Nhật Bản thiếu hụt 40.000 điều dưỡng viên vào năm 2015. Chương trình tuyển dụng 10.000 lao động mới sẽ giúp bù 1/4 lượng thiếu hụt.

Tuy nhiên, vấn đề này dự kiến trở nên nghiêm trọng hơn khi tình trạng thiếu hụt được cảnh báo sẽ tăng trở lại và đạt con số 790.000 người vào năm 2035. Trong năm tài chính 2015-2017, kế hoạch nhà dưỡng lão của chính phủ Nhật Bản chỉ hoàn thành được 70 %.

Trước đây, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về việc Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý của Việt Nam (trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế song phương EPA tháng 10/2011). Việt Nam là nước Đông Nam Á thứ ba sau Philippines và Indonesia phía Nhật Bản nhận điều dưỡng viên, hộ lý.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được hai bên thiết lập từ ngày 21/9/1973. Trải qua 45 năm,Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Khuôn khổ quan hệ giữa hai nước không ngừng được nâng cấp với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng.

Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á", vào tháng 3/2014, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. 

Tại Nhật Bản, lao động Việt Nam được đánh giá rất cao, trong đó có công việc điều dưỡng, nên hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Năm 2013, lần đầu tiên hai nước tổ chức Năm hữu nghị nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản là nước G-7 đầu tiên đón Tổng Bí thư Việt Nam đi thăm vào năm 1995, nước G-7 đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam (vào năm 2009), nước G-7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011) và là nước G-7 đầu tiên nguyên thủ gọi điện thoại cho Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam ngay sau khi lên nắm quyền (năm 2012).

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều