Chính phủ Syria nói gì về chiến dịch quân sự Đông Ghouta?

Bộ Ngoại giao Syria mới đây đã gửi đi một thông điệp, trong đó nói rằng Quân đội Syria đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta và rằng động thái này không vi phạm nghị quyết ngừng bắn của Liên Hợp Quốc.

Khung cảnh hoang tàn do chiến tranh tại Đông Ghouta (Syria).

Theo hãng tin Sputnik, trong một báo cáo được đệ trình lên Tổng thư ký và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bộ Ngoại giao Syria khẳng định rằng động thái của họ là nhằm bảo vệ dân thường và không vi phạm Nghị quyết số 2401 của Liên Hợp Quốc. Thêm vào đó, Syria cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc thực hiện nghĩa vụ của mình và gây áp lực đối với các nước đang ủng hộ các thế lực khủng bố tại Đông Ghouta để Nghị quyết 2401 được thực thi.

Vào ngày 24/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê duyệt Nghị quyết số 2401, qua đó áp dụng một lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng tại Syria, sau khi tình hình chiến sự tại Đông Ghouta trở nên căng thẳng và khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Nội dung của nghị quyết này không được áp dụng cho các chiến dịch chống khủng bố. Hiện tại, Damascus đã bị các nhóm vũ trang ở Đông Ghouta tấn công bằng súng cối.

Các nước phương Tây đã cáo buộc chính phủ Syria và Nga đã khiến căng thẳng ở Đông Ghouta leo thang, tuy nhiên chính phủ Syria khẳng định hành động của họ là nhằm đáp trả các đợt tấn công nhằm vào nội thành thủ đô Damascus.

Vào tháng 2 vừa qua, quân chính phủ Syria đã tiến hành chiến dịch quân sự nhằm giải phóng khu vực Đông Ghouta khỏi tay các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Nusra, một phân nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Gần đây, quân đội Syria đã giành lại kiểm soát của thị trấn Nashabiyah và một số làng mạc thuộc Đông Ghouta.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều