Chính phủ trả lời kiến nghị của TP.HCM về dự án chống ngập 10.000 tỷ

Ngày 4/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trả lời kiến nghị của UBND TP.HCM về dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng.
Xây dựng cống ngăn triều tại Quận 1- Một phần của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Theo đó Phó Thủ tướng khẳng định, dự án này do UBND TP.HCM quyết định đầu tư, do đó thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

“Việc tổ chức triển khai dự án và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND TP.HCM. Đề nghị Chủ tịch UBND TP tập trung chỉ đạo, kịp thời giải quyết các vướng mắc để triển khai dự án theo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện dự án” – trích công văn trả lời.

Như Infonet đã thông tin, dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đã tạm ngừng từ tháng 4 vừa qua.

Nguyên nhân là do Chủ đầu tư – Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đề nghị tạm dừng thi công vì Ngân hàng BIDV- Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án. Ngân hàng dừng giải ngân là do Sở Tài chính chưa thực hiện báo cáo Ngân hàng Nhà nước về tình hình thanh toán giải ngân (850 tỷ đồng).

Ngoài vướng mắc về vốn, dự án còn gặp vấn đề trong giải phóng mặt bằng. Dự án ảnh hưởng tới 236 hộ gia đình và 29 tổ chức, doanh nghiệp nhưng đến nay mới có 154 hộ và 25 tổ chức đã bàn giao mặt bằng.

Một vấn đề khác được thành phố đề cập là dự án có khả năng tăng vốn so với mức được duyệt nếu bổ sung thêm cầu giao thông cống Mương Chuối và công suất bơm giai đoạn 2. Lúc này khúc mắc nảy sinh vì tổng mức đầu tư sẽ vượt 10.000 tỷ - mức phải báo cáo Thủ tướng và Quốc hội xem xét do đã trở thành dự án quan trọng quốc gia.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều