Chính quyền Assad quyết không bị Mỹ "dụ dỗ" cắt đứt quan hệ với Iran

Một hãng tin của Iran cho biết, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khước từ lời kêu gọi cắt đứt quan hệ với Iran từ phía Mỹ để đổi lấy sự ủng hộ từ Washington.

Thông tin này được ông Hossein Amir Abdollahian, một cố vấn của Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, đưa ra trong bối cảnh ông Assad có chuyến thăm đầu tiên tới Iran kể từ khi xung đột ở Syria bùng nổ.

Binh lính Syria vẫy quốc kỳ của ba quốc gia Syria, Iran và Nga khi đi trên đường phố.

“Chuyến thăm của Tổng thống Syria tới thủ đô Tehran bao hàm một thông điệp rất quan trọng. Việc ông Bashar al-Assad gặp gỡ Lãnh tụ Tối cao và Tổng thống đất nước chúng tôi vào lúc này có nhiều mục tiêu nhất định”, ông Abdollahian nói.

Cũng theo cố vấn người Iran, chuyến thăm của ông Assad tới Tehran và việc ông bác bỏ đề xuất của Mỹ đã cho thấy cam kết của ông “đối với cả Iran và Hezbollah”. Ông cũng cho biết ông Assad đã nói rằng Iran và Syria sẽ tiếp tục giữ vững “trục kháng chiến” của mình với Mỹ.

Vào thời điểm chiến tranh bắt đầu ở Syria, Mỹ đã tuyên bố rằng việc ông Assad, nhà lãnh đạo hợp hiến của Syria, phải từ chức và Syria tổ chức bầu cử là cần thiết để đất nước có được nền hòa bình. Sau đó, Washington đã tỏ ra ít mạnh bạo hơn trong thời gian gần đây, và giờ đây Mỹ đang tỏ ra nghiêng về phía Tổng thống Assad.

Ông Abdollahian cũng phủ nhận Ngoại trưởng Iran Javad Zarif từ chức là do ông không nhận được lời mời tham dự cuộc gặp mặt giữa ông Assad và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Thực tế, chính ông Assad đã đích thân mời ông Zarif đến thăm Damascus trong chuyến thăm lần này.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei đã đề cao chiến thắng của các lực lượng chống phương Tây ở Syria, rằng họ đã “khiến Hoa Kỳ tức giận” và buộc Washington phải tìm những “âm mưu” mới để thực hiện.

“Việc Hoa Kỳ muốn thiết lập vùng đệm ở Syria là một trong những âm mưu nguy hiểm mà Syria phải khước từ và lên án”, Lãnh tụ Tối cao nói.

Về phần mình, ông Assad đã cảm ơn Iran vì “sự ủng hộ nhiệt thành” cho đất nước của ông và rằng cuộc chiến ở Syria có nhiều điểm tương đồng với Chiến tranh Iran – Iraq diễn ra trong thập niên 1980.

“Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran luôn luôn sát cánh bên đất nước và chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và đã nỗ lực hết sức mình về việc này”, Tổng thống Rouhani nói. Ông cũng cam kết rằng Iran sẵn sàng tham gia vào công cuộc tái thiết ở Syria và khôi phục sự ổn định tại quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều