Chính quyền Đà Nẵng trăn trở việc tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản

HẢI CHÂU

Sáng 22/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì cùng các sở, ngành hữu quan của TP đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản – Chi hội Đà Nẵng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi cho các DN Nhật Bản hoạt động.

Tại buổi đối thoại, các DN Nhật Bản đã phản ánh nhiều vướng mắc trên các lĩnh vực đất đai, quy hoạch, cơ sở hạ tầng; thủ tục hành chính, chính sách pháp luật; lao động và có nhiều góp ý mong muốn Đà Nẵng sớm tháo gỡ nhằm tạo thuận lợi cho các DN Nhật Bản tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Chính quyền Đà Nẵng trăn trở việc tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản - ảnh 1
Chính quyền TP Đà Nẵng đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản sáng 22/9 (Ảnh: HC)

Dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, các sở, ban, ngành hữu quan của Đà Nẵng đã tiếp thu với tinh thần cầu thị, có những giải trình cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của các DN Nhật Bản cũng như đưa ra các cam kết về lộ trình, thời hạn giải quyết dứt điểm các vướng mắc đang tồn tại, được các DN Nhật Bản cũng như đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao.

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, tính đến tháng 9/2016, Đà Nẵng thu hút được 423 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt gần 3,68 tỉ USD. Riêng trong năm 2015, doanh thu của các DN FDI trên địa bàn ước đạt 776 triệu USD, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 522 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 112 triệu USD, tăng 1,42 lần so với năm 2014.

Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với 112 dự án, tổng vốn đầu tư 397 triệu USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn FDI trên địa bàn TP, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, CNTT và truyền thông. Các DN Nhật Bản cũng đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của Đà Nẵng, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30 ngàn lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên theo ông Hồ Kỳ Minh, mặc dù những đóng góp của các DN Nhật Bản vào sự phát triển của Đà Nẵng là rất đáng kể nhưng việc thu hút vốn FDI vào TP vẫn còn nhiều hạn chế. Làm thế nào để tăng sức hấp dẫn của Đà Nẵng đối với các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn là một điều trăn trở của chính quyền TP.

Ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh, buổi đối thoại sáng 22/9 chính là diễn đàn để chính quyền TP Đà Nẵng gặp gỡ đại diện các DN Nhật Bản nhằm lắng nghe và giải quyết các kiến nghị, vướng mắc, đề xuất của các DN Nhật Bản. Qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các DN phát triển và đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI Nhật Bản vào Đà Nẵng trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet