Chính quyền Trump muốn nới lỏng cấm vận Nga, phe đối lập thẳng tay ngăn chặn

Lãnh đạo Phe đảng Dân chủ Thượng viện Mỹ Chuck Schumer mới đây đã phát biểu rằng ông sẽ yêu cầu bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm bác bỏ quyết định của chính quyền Trump nhằm nới lỏng trừng phạt đối với các công ty của một nhà tài phiệt Nga.

Trong một thông cáo báo chí, ông Schumer cho biết: “Tôi đã kết luận rằng đề xuất của Bộ Tài chính là có vấn đề và không giới hạn sự kiểm soát và tầm ảnh hưởng của Oleg Deripaska đối với các công ty này và Thượng viện nên hành động để ngăn chặn quyết định sai lầm của chính quyền Trump và giữ nguyên các biện pháp trừng phạt”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu để ngăn chính quyền Trump nới lỏng cấm vận Nga.

Trước đó vào ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ gỡ bỏ các hình thức trừng phạt đối với một số doanh nghiệp mà nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska đang kiểm soát, trong đó có tập đoàn nhôm Rusal, các tập đoàn năng lượng En+ và EuroSibEnergo, qua đó giảm nhẹ các hình thức trừng phát được áp đặt kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Dù vậy, sau khi chính phủ nhiều nước Châu Âu vận động phản đối, Washington đã hoãn áp đặt lệnh trừng phạt và đàm phán với phía Deripaska đã loại bỏ Rusal và En+ nếu ông chịu từ bỏ quyền kiểm soát Rusal.

Một số văn bản báo cáo cho thấy rằng ông Deripaska, người có quan hệ mật thiết với điện Kremlin, cũng có quan hệ với ông Paul Manafort, người trước đây từng là giám đốc nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Được biết, FBI đã phát hiện trong một công ty thuộc quyền kiểm soát của ông Manafort và vợ của ông có một khoản vay 10 triệu USD được cho là của ông Deripaska gửi đến.

Vào ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định, chính quyền Trump vẫn kiểm soát chặt chẽ các công ty có liên quan đến ông Deripaska mặc dù lệnh trừng phạt sẽ có thể được nới lỏng. Ông Mnuchin cho biết các công ty này sẽ phải đối mặt với những hậu quả khác nhau, trong đó bao gồm tái áp dụng trừng phạt, nếu họ không tuần thủ điều kiện của Mỹ.

Theo ông Schumer, với việc ông Deripaska có mối quan hệ với ông Manafort và do cuộc điều tra đối với mối quan hệ của nhóm vận động của ông Trump với Nga vẫn chưa kết thúc, “Hoa Kỳ càng có lý do để các lệnh trừng phạt này được giữ nguyên”.

Việc thông qua quyết định nới lỏng trừng phạt Nga sẽ phải cần sự đồng thuận của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều