Chính thức bổ sung 1 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2/9

QH quyết định bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh 2/9.

Sáng nay, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi.

Trong đó, QH chấp thuận bổ sung thêm một ngày nghỉ vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh 2/9.

Như vậy, mỗi năm, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch).

Tết Âm lịch 5 ngày.

Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch).

Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch).

Quốc khánh 2 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Đối với lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định như trên còn được nghỉ thêm 1 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Lý giải về việc thay vì nghỉ vào 28/6 (ngày gia đình Việt Nam), Ủy ban Thường vụ đề nghị thêm ngày nghỉ Tết độc lập, bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: nếu được Quốc hội quyết nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm thì nên chọn ngày liền kề với ngày Quốc khánh 2/9.

“Như vậy, ngày Quốc khánh nước ta, người lao động sẽ được nghỉ hai ngày. Đây là ngày Tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 2/9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đồng thời, đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới”, bà Thúy Anh nhấn mạnh.

Sau đề nghị này, Quốc hội đã chấp thuận bổ sung thêm một ngày nghỉ vào ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 02/9 như đã được thể hiện trong dự thảo Bộ luật.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều