Chờ cả tiếng cổ đông không đến, Eximbank phải dừng ĐHCĐ

Lùi thời gian bắt đầu một tiếng nhưng số cổ đông vẫn không đến đủ khiến ngân hàng Eximbank phải dừng tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Theo lịch, sáng 26/4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 tại TP.HCM. 

Đại hội dự kiến bắt đầu lúc 8h30. Tuy nhiên, số lượng cổ đông đến tham dự không đủ nên ban tổ chức đại hội của Eximbank phải chờ thêm.

Đến 9h30, Đại hội cổ đông Eximbank vẫn không thể bắt đầu do chỉ có 199 cổ đông, đại diện cho gần 58% số cổ phần của công ty đến tham dự.

Lúc này, đại diện ban thẩm tra tư cách đại biểu thông báo sẽ hoãn đại hội của Eximbank do theo luật Doanh nghiệp, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Eximbank phải hoãn vì không đủ số lượng cổ đông đến tham dự.

Đại diện Eximbank cho biết đại hội đồng cổ đông thường niên mới sẽ được được triệu tập họp trong thời hạn 30 ngày tới.

Theo luật Doanh nghiệp, cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông triệu tập lần thứ hai được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Luật cũng quy định trường hợp cuộc họp triệu tập lần thứ hai không đủ số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định, thì được triệu tập họp lần cuối cùng trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày dự định họp lần thứ hai.

Trong trường hợp này, cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông được tiến hành không phụ thuộc vào số cổ đông dự họp và tỷ lệ số cổ phần có quyền biểu quyết của các cổ đông dự họp.

Việc Eximbank phải hoãn đại hội thường niên vì cổ đông không đến đủ tiếp tục kéo dài chuỗi những bất ổn liên quan đến ngân hàng này suốt hơn một tháng qua.

Trước đó, ngày 22/03, Eximbank ra nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú - Thành viên HĐQT, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho Ông Lê Minh Quốc - Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập bị bãi nhiệm.Tuy nhiên, sau đó, ông Lê Minh Quốc gửi đơn cứu xét đến cơ quan chức năng cho rằng quyết định bãi nhiệm mình và bầu bà Tú làm chủ tịch HĐQT là không có giá trị pháp lý.

TAND TP.HCM sau đó yêu cầu Eximbank dừng thực hiện nghị quyết thay đổi vị trí chủ tịch HĐQT để thụ lý hồ sơ của ông Lê Minh Quốc.

Sau đó, đại diện Eximbank lại có đơn khiếu nại về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM khi khẳng định việc bổ nhiệm chủ tịch mới của ngân hàng là đúng quy định pháp luật và điều lệ ngân hàng. Đến nay, "cuộc chiến vương quyền" tại Eximbank vẫn chưa ngả ngũ. Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Eximbank được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề trên nhưng cuối cùng lại phải hoãn vì cổ đông không đến đủ.

Trong khi đó, Eximbank còn liên tục gặp những vấn đề trong hoạt động kinh doanh như bị tòa buộc trả cho nữ đại gia Chu Thị Bình 115 tỷ đồng tiền lãi hay bị kiểm toán lưu ý khoản nợ xấu 746 tỷ đồng.

Chỉ năm trước đó, Eximbank cũng nhiều lần phải hủy, hoãn tổ chức đại hội cổ đông.

Nguồn: Zing.vn

 

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều