Cho lái xe đường dài nghỉ ngơi phòng tai nạn

Tình trạng tài xế bị nhà xe ép chạy không có thời gian nghỉ ngơi cũng là một trong những lý do khiên nhiều vụ TNGT liên tiếp xảy ra trong những ngày Tết

 

Ông Trương Ngọc Thu - Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Trang cho biết, với phương châm lấy hành khách làm trung tâm để nâng cao chất lượng dịch vụ nên đơn vị luôn chú trọng đến yếu tố an toàn. Tất cả các tuyến hành trình, Phương Trang đều xây dựng các trạm dừng chân để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của hành khách và tài xế. Đơn cử như tuyến từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây, nhà xe Phương Trang có ít nhất hai trạm dừng chân. Sau khi xe xuất phát ở bến miền Tây đi khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ là có trạm dừng chân ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Còn nếu xe từ Cà Mau về TP Hồ Chí Minh thì có trạm dừng chân ở tỉnh Sóc Trăng. Với tuyến hành trình lên Đà Lạt, Phương Trang cũng có trạm dừng chân ở Madagui.

 

Anh Trung, một tài xế của Phương Trang cho biết, thực tế thì chặng đường từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây như: Cà Mau, Kiên Giang hay lên Đà Lạt xa nhất cũng chỉ 8 tiếng đồng hồ. Khoảng cách từ TP Hồ Chí Minh về đến huyện Cái Bè cũng chỉ gần 3 tiếng, nhưng nếu chạy về đến Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang thì tài xế rất mệt mỏi nên việc nghỉ ngơi là rất cần thiết. Ở mỗi trạm dừng chân, hành khách và tài xế có từ 10 đến 15 phút nghỉ ngơi, vệ sinh, ăn uống nhẹ. Xe cũng được kiểm tra các điều kiện an toàn trước khi tiếp tục vận hành đưa hành khách về bến cuối cùng.

Thực tế đã có quy định một tài xế chạy xe đường dài không được điều khiển phương tiện liên tục hơn 4 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nhiều chủ phương tiện vì áp lực quay vòng xe ngày Tết mà bất chấp các quy định về an toàn. Và khi rủi ro xảy ra, không những hành khách là người bị ảnh hưởng mà cả nhà xe cũng chịu thiệt hại rất lớn về kinh tế.

 

 

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều