Choáng ngợp trước cổng làng làm bằng gỗ mun, đá quý ở xứ Nghệ

Việt Hòa

Với giá trị xây dựng khoảng hơn 4 tỉ đồng, cổng làng ở xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được xem là cổng làng có giá trị nhất ở tỉnh Nghệ An tính đến thời điểm này.
Cổng làng xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Mới đây, một cổng làng được làm bằng gỗ mun kết hợp với đá trắng quý…t rị giá hơn 4 tỉ đồng tại xã Diễn Hoàng, Diễn Châu (Nghệ An) được đưa vào sử dụng, thu hút sự chú ý của dư luận về mức độ hoành tráng của nó.

Mái cổng làng được làm theo kiểu "tam quan ba lầu", có 3 tầng mái được lợp bằng ngói.

Theo tìm hiểu của PV, chiếc cổng làng này có chiều cao 4,8m, chiều rộng 5,5m, được làm từ 50m³ gỗ mun, lim, trong đó điểm nổi bật là 8 cột gỗ bằng gỗ mun, đường kính mỗi cột 42cm, cao hơn 6m, cùng với 70m³ đá trắng. Được thiết kế có khung gỗ kết hợp với đá trắng, dựng hai bức bình phong bên cánh gà và chân cột.

8 cột gỗ của cổng làng được bằng gỗ mun, đường kính mỗi cột 42cm, cao hơn 6m

Bên cạnh đó, các cột gỗ được dựng trên hai tảng đá trắng dài hơn 3m, cao 80cm. Phía trên cổng là mái được làm theo kiểu "tam quan ba lầu", có 3 tầng mái, được lợp bằng ngói.

Được biết, kinh phí làm cổng này khoảng 4,2 tỉ đồng, trong đó riêng tiền công cho 7 người thợ chạm khắc khung gỗ hết 450 triệu đồng.

Các chạm khắc bên trong hết sức tinh xảo.

Sau khi được hoàn thành, nhiều người dân địa phương và khách thập phương mỗi khi đi qua không khỏi choáng ngợp trước hình ảnh của chiếc cổng chào “khủng” này.

Theo ông Nguyễn Xuân Kỷ (một người dân sống gần cổng làng này) cho biết: “Cổng làng này được khởi công từ tháng 4/2017 (Âm lịch) và mới khánh thành ngày 15/8 (Âm lịch). Nguồn vốn do một người dân trong xã làm ăn ở miền Nam đóng góp. Cổng làng được xây dựng với đá, gỗ quý hiếm đưa từ nơi khác về, sau khi khánh thành thì người dân ở đây rất tự hào…”

Hai bên bức bình phong được làm bằng đá quý, khắc bản đồ của địa phương.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tân - Chủ tịch UBND xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu cho biết: “Sau khi cổng làng được xây dựng thì bà con nhân dân trong xã cũng rất vui mừng nhưng chiếc cổng cũng gây ồn ào dư luận.

Kinh phí của cổng làng này do một số con em trong xã đi làm ăn xa đóng góp. Trước khi xây dựng về phía chính quyền xã đã xin phép Phòng văn hóa của huyện”.

“Sau vài lần họp dân để lấy ý kiến, chính quyền địa phương, nơi có khoảng 1.800 hộ dân với 7.500 nhân khẩu đã đồng ý xây dựng cổng làng" - ông Tân cho hay.

Đây được xem là chiếc cổng làng có giá trị nhất tỉnh Nghệ An tính đến thời điểm hiện tại.

Với giá trị xây dựng khoảng hơn 4 tỉ đồng, cổng làng ở xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu được xem là cổng làng có giá trị nhất ở Nghệ An tính đến thời điểm hiện nay.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet