Choáng với hình ảnh "núi xe đạp rác" ở Trung Quốc

Dịch vụ "Uber xe đạp" từng bùng nổ mạnh mẽ, tạo nên cơn sốt khắp Trung Quốc thời gian qua bỗng chốc trở thành phế thải với số lượng khổng lồ.

Hình ảnh những xe đạp phế thải ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, vào ngày 13/12/2017

Theo tờ The Atlantic, vào thời điểm bùng nổ hồi năm ngoái, dịch vụ "Uber cho xe đạp" diễn ra trên khắp Trung Quốc với hàng chục công ty đăng ký hoạt động. Hàng triệu chiếc xe đạp cho thuê rực rỡ màu sắc nhanh chóng tràn ngập trên nhiều tuyến phố.

Tuy nhiên chính sự tăng trưởng nhanh chóng đã khiến nó rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng và quy chế không được chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng một lượng lớn xe đạp dùng chung gia tăng đột ngột hoạt động trên đường phố. 

Với dịch vụ này, người thuê xe đạp có thể đỗ xe ở bất cứ nơi nào mà không cần thiết phải trở về địa điểm thuê ban đầu như các dịch vụ truyền thống. Điều này dẫn tới việc nhiều tuyến đường có lượng xe đạp bỏ lại quá nhiều làm cản trở giao thông. 

Hình ảnh "núi xe đạp rác" dần trở thành một cảnh tượng quen thuộc ở nhiều thành phố lớn khi có quá nhiều xe hoặc bị hỏng hoặc thừa thãi bị bỏ đi. 

Có lẽ ngành dịch vụ chia sẻ xe đạp như thế này vẫn xuất hiện ở Trung Quốc, thậm chí vẫn tiếp tục phát triển nhưng sẽ ở mức ổn định hơn.

Tuy nhiên, hiện tại thì những hình ảnh "núi xe đạp rác" như thế này chắc sẽ khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán.

Một "nghĩa trang" xe đạp tại Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc  ngày 13/1/2018
Hình ảnh xe đạp ở Thượng Hải ngày 1/2/2018
Hình ảnh tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, vào ngày 13/12/2017
Hình ảnh xe đạp rác của công ty cho thuê xe đạp Bluegogo ở quận Triều Dương, Bắc Kinh vào ngày 5/3/2018. Bluegogo, một công ty dịch vụ cho thuê xe đạp lớn thứ ba của Trung Quốc, bị phá sản vào tháng 11 năm ngoái. Việc này đã bỏ lại hàng chục ngàn chiếc xe đạp. Didi, một công ty cho thuê xe đạp khác đã mua lại Bluegogo và họ có kế hoạch thay thế những chiếc xe cũ của Bluegogo
Xe đạp nhiều màu sắc ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc
Xe đạp bị bỏ lại trong một sân vận động tại Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc, vào ngày 17/8/2017
Hình ảnh xe đạp rác ở vùng ven Thượng Hải
Đây không phải là cánh đồng hoa tulip rực rỡ sắc màu mà chính là một bãi xe đạp ở Thượng Hải
Hình ảnh ở  Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang
Một kho sửa chữa tạm thời ở Bắc Kinh

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều