Chọi trâu Đồ Sơn tiếp tục diễn ra vòng Chung kết với nhiều thay đổi

Sau sự cố đáng tiếc ở vòng loại, Ban tổ chức lễ hội Chọi trâu (Đồ Sơn, Hải Phòng đã khắc phục sự cố và họp rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai. Từ ngày 28/9, các trận đấu của vòng Chung kết sẽ tiếp tục diễn ra tại SVĐ Trung tâm Quận Đồ Sơn.

Sau sự cố ở vòng loại, lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017 tiếp tục diễn ra với nhiều thay đổi.

Theo Ban tổ chức (BTC) Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017, ngày 28/9 (tức ngày 9/8 âm lịch) sẽ diễn ra các trận thi đấu Vòng chung kết của lễ hội.

Như vậy, sau sự cố ở vòng loại, lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã chính thức quay trở lại với nhiều thay đổi nhằm đảm bảo an toàn, không để xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự.

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố gây chết người ở vòng loại, Thành ủy, UBND thành phố, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã kịp thời chỉ đạo UBND quận Đồ Sơn và các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp tích cực khắc phục và tiến hành Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. 

Trên cơ sở đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đồng ý cho phép tiếp tục tổ chức lễ hội”.

Theo ông Nam, lễ hội sẽ được đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung, đặc biệt chú trọng trong công tác tuyên tuyền, tổ chức các nghi lễ truyền thống; bổ sung, hoàn thiện Quy chế; gia cố, bổ sung thêm hàng rào khu vực tổ chức thi đấu, xây dựng phương án và biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người điều khiển trâu, nhân dân và du khách tham gia lễ hội.

Được biết, sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định cho Hải Phòng tiếp tục tổ chức lễ hội Chọi trâu năm 2017, UBND TP đã chỉ đạo các ngành chức năng của thành phố cũng như quận Đồ Sơn xây dựng kế hoạch, hoàn thiện quy chế tổ chức lễ hội đảm bảo nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa phi vật thể, chú trọng các nghi lễ truyền thống và tính trang trọng văn minh, tuyệt đối an toàn cho người điều khiển trâu, nhân dân và du khách tham gia lễ hội. Do thời gian chuẩn bị gấp, lễ hội năm nay được tổ chức trên tinh thần đổi mới song vẫn mang đậm bản sắc truyền thống. Theo đó, phần “lễ” sẽ được chú trọng hơn và tổ chức từ ngày 20/9 (tức ngày 1/8 âm lịch) đến hết ngày 5/10 (tức ngày 16/8 âm lịch). Hiện, quận Đồ Sơn đã kiện toàn BTC lễ hội: đồng chí Chủ tịch UBND quận làm Trưởng ban, hai Phó Trưởng ban là hai đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách 2 tiểu ban, đồng thời phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong BTC lễ hội.

Đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt thời gian diễn ra phần “hội” chọi trâu, UBND thành phố yêu cầu quận Đồ Sơn đặc biệt chú trọng việc giám sát, kiểm tra các trâu trước và trong khi tham gia tại lễ hội, kiên quyết loại bỏ những trâu có biểu hiện bất thường. Đến nay, 18 trâu đều đảm bảo đủ tiêu chuẩn tham gia thi đấu. Quận Đồ Sơn cũng đã thu gọn sân thi đấu 45m x 90m xuống còn 30m x 60m, gia cố thêm hàng rào gỗ bảo vệ, đường thoát trâu dựng thêm khung sắt và lốp cao su, đảm bảo tách biệt với các khu vực khác của sân vận động. BTC lễ hội còn bố trí lực lượng bắt trâu, xây dựng quy chế dắt trâu vào sới chọi giảm từ 3 người xuống còn 2 người, kẻ vạch quy định vị trí thả trâu trong sân thi đấu.

Trong quá trình trâu thi đấu, không có lực lượng nào được hiện diện trong sân cho đến khi nhận hiệu lệnh từ trọng tài và BTC. Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu quận Đồ Sơn và các ngành, đơn vị chủ động phối hợp trong công tác y tế, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ… trước, trong và sau lễ hội, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực diễn ra. Đặc biệt, đề nghị Công an thành phố nghiên cứu xây dựng các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn, chủ động xây dựng phương án, có phương tiện hỗ trợ, sẵn sàng sử lý kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố trâu có biểu hiện bất thường tại khu vực thi đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân và du khách tham dự lễ hội.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và các chủ trâu cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị, quận Đồ Sơn đã thành lập Tổ quản lý giết mổ trâu và bán thịt trâu chọi được đựng trong túi do BTC phát có ghi số trâu.

Công tác thông tin tuyên truyền về lễ hội năm nay cũng được thành phố quan tâm đẩy mạnh để quần chúng nhân dân và du khách hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc tiếp tục duy trì và bảo tồn lễ hội Chọi trâu - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đặc sắc của dân tộc Việt Nam trên địa bàn thành phố Hải Phòng; Vận động các tầng lớp nhân dân cùng chung tay tích cực giữ gìn, bảo tồn phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội cũng như kiên quyết đấu tranh đối với các hoạt động tiêu cực.

Ngay sau lễ hội, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện Quy chế, xây dựng Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội Chọi trâu, báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sửa chữa, nâng cấp Sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn để đảm an toàn tuyệt đối cho người điều khiển trâu, nhân dân và du khách tham gia lễ hội.

Thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục duy trì, bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa phi vật thể của Di sản cũng như văn hóa tâm linh lành mạnh, truyền thống tốt đẹp của nhân dân thành phố Hải Phòng nói chung, cộng đồng dân cư quận Đồ Sơn nói riêng, tạo hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Đến thời điểm này, Hải Phòng đã sẵn sàng kế hoạch chuẩn bị để lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017 diễn ra được an toàn, hấp dẫn phục vụ đông đảo nhân dân và du khách.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều