Chồng quy hoạch vợ làm cục phó: “Không phải mình ông ấy giới thiệu mà được”

N. Huyền

ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng việc chồng giới thiệu vợ về mặt khách quan không ai đánh giá được. Theo ông thì không nên giới thiệu, có thể hy sinh quyền lợi cá nhân để đảm bảo khách quan trong cơ quan.
Chồng quy hoạch vợ làm cục phó: “Không phải mình ông ấy giới thiệu mà được” - ảnh 1
ĐBQH Bùi Văn Xuyền

Về việc Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Võ Thành Long đề nghị quy hoạch vợ là bà Đỗ Thị Phương Ngọc làm Cục phó, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Ủy viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết: Theo Luật cán bộ, công chức (và Luật viên chức) thì không cấm đoán thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tuyển dụng, bổ nhiệm người thân của mình.

Ngoài ra, tại khoản 3 điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2007 và năm 2012) chỉ quy định: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

Theo ông Bùi Văn Xuyền, dựa trên quy định này thì về nguyên tắc thủ trưởng các cơ quan sẽ không được bố trí người nhà vào những vị trí nêu trên.

“Với trường hợp cụ thể là Cục trưởng Cục thuế Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất cho vợ làm Cục phó đối chiếu với luật thì không vi phạm, nhưng nếu lãnh đạo mà phân công bố trí vợ làm hay phụ trách những lĩnh vực như tổ chức nhân sự, kế toán- tài vụ, thủ quỹ… thì không được” – ông Xuyền nói.

Ông Xuyền cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm nên “quan điểm của tôi là không nên". "Chồng giới thiệu vợ về mặt khách quan ai đánh giá được? Tất nhiên nếu người vợ đó nếu có năng lực, trình độ thì đó là tập thể đánh giá. Nhưng quy trình cán bộ thì cấp trưởng lại là người giới thiệu, đó là những vấn đề nhạy cảm. Theo tôi không nên giới thiệu, có thể hy sinh quyền lợi cá nhân để đảm bảo khách quan trong cơ quan” – ông Xuyền nhấn mạnh.

Một lần nữa, ông Xuyền khẳng định, nếu Cục trưởng đề xuất quy hoạch vợ làm Cục phó nhưng không phụ trách các mảng như luật quy định thì không vi phạm luật, không vấn đề gì. Tuy nhiên, việc đề bạt bổ nhiệm phải theo quy trình, trên nguyên tắc cơ quan có chức năng có thẩm quyền đánh giá. 

"Ví dụ như cấp ủy ở Chi cục Thuế ở Vũng Tàu, lãnh đạo của Tổng cục thuế sau này, các cơ quan chức năng đánh giá tổng thể chứ không phải chỉ mình ông ấy giới thiệu mà đã có thể giải quyết được việc đưa vợ ông ấy vào cục phó được. Tổ chức quy trình cán bộ có rất nhiều khâu, nhiều người có thẩm quyền làm việc này từ lấy phiếu tín nhiệm của tập thể cán bộ công chức, của nơi cư trú, qua các cơ quan có thẩm quyền” – ông Xuyền nói.

Theo phản ánh của báo chí, thời gian gần đây, ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những bổ nhiệm nhân sự cho hàng loạt người nhà.

Cụ thể, tháng 3/2015, ông này bổ nhiệm bà Đỗ Thị Phương Ngọc (sinh năm 1970) - là vợ của mình - giữ chức trưởng phòng Thanh tra số 1 - Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.Mới đây vào tháng 4/2016, ông Võ Thành Long ký tờ trình gửi Tổng cục thuế đề nghị bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp cục giai đoạn 2016-2020, cụ thể là chức “phó cục trưởng” với hai người, trong đó có vợ mình. Chưa hết, hiện tại ở Cục thuế Bà Rịa - Vũng Tàu còn có nhiều người có quan hệ, họ hàng, thân thích với ông Long và bà Ngọc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet