Chủ cây xăng "dỏm" không biết xăng pha nước lã

Ngày 2/2, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học & Công nghệ) đã công bố, mẫu xăng lấy từ hai cây xăng ở TP.HCM đưa đi kiểm nghiệm phát hiện có pha nước.

Chủ cây xăng "dỏm" không biết xăng pha nước lã

Ngày 2/2, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học & Công nghệ) đã công bố, mẫu xăng lấy từ hai cây xăng ở TP.HCM đưa đi kiểm nghiệm phát hiện có pha nước.

Cụ thể, mẫu xăng A92 tại cửa hàng xăng dầu Bạch Đằng (469 Bạch Đằng, P.2, Q.Bình Thạnh) có hàm lượng nước 172 mg/kg; mẫu xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu 982 Xuyên Á Thủ Đức (982 quốc lộ 1A, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) có hàm lượng nước là 151 mg/kg.

Chủ cây xăng `dỏm` không biết xăng pha nước lã
Cửa hàng xăng dầu Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh) - Ảnh: N.Khôi

Trao đổi với Báo điện tử Infonet, đại điện cửa hàng xăng dầu số 982 Xuyên Á Thủ Đức giải thích, xăng cửa hàng nhập từ xe bồn, cửa hàng không biết trong xăng có pha nước.

Theo Quy chuẩn Việt Nam ban hành năm 2009, trong mặt hàng xăng không chì không quy định hàm lượng nước. Về lý thuyết nước nếu có mặt trong xăng như là chất phụ gia thì phải được sự cho phép của Bộ Khoa học & Công nghệ, tuy nhiên các đơn vị chủ quản hai cây xăng trên chưa có giấy phép đó.

Nhận định ban đầu cho thấy, đây chính là nguyên nhân khiến động cơ xe mau hỏng, hàm lượng nước trong xăng sẽ làm ảnh hưởng đến các thành phần của nhiên liệu, tăng nhiệt độ bắt cháy…

Trước đó, vào ngày 1/2, tại cửa hàng xăng dầu Bạch Đằng, Q.Bình Thạnh, một chiếc xe máy sau khi đổ xăng xong đã bốc cháy dữ dội, khiến nhiều người hốt hoảng.

Trong những ngày gần đây, dư luận người dân đi xe máy rất hoang mang về tình trạng xăng pha nước tại các cây xăng. Chị Thu Minh (Q.Thủ Đức) cho biết: “Gần một năm nay, tôi thường xuyên đổ xăng tại Cửa hàng số 982 Xuyên Á Thủ Đức, nghe tin cửa hàng bán xăng pha nước khiến tôi rất hoang mang. Không biết liệu xe của tôi có bất thình thình bốc cháy không”.

Vội vàng đưa chiếc xe tay ga hiệu Yamaha đi bảo dưỡng, anh Đình Văn (Q.Bình Thạnh), không giấu được vẻ lo âu: “Nhà gần cây xăng Bạch Đằng, tôi thường xuyên vào đây đổ xăng. Hôm chiếc xe bốc cháy, tôi cũng đang đổ xăng. Sau khi đọc báo thấy xăng pha nước là nguyên nhân gây cháy, tôi vội vàng đến cửa hàng Yamaha để bảo dưỡng”.

Trước tình hình xe cháy nổ liên tục, nhiều nhà khoa học đặt ra nghi ngại về các chất phụ gia được pha lẫn trong xăng chính là nguyên nhân khiến xe tự bốc cháy. Kết luận cuối cùng vẫn cần những thử nghiệm khoa học kỹ lưỡng từ cơ quan chức năng.

Minh Thắng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet