Chủ đầu tư “siêu dự án” chống ngập nói gì trước tin TP lập đoàn kiểm tra?

Ngày 5/9, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam – đơn vị đang thực hiện dự án chống ngập trị giá 10.000 tỷ tại TP.HCM đã phát thông báo nêu quan điểm về việc UBND TP.HCM lập đoàn kiểm tra dự án này.
Một cống ngăn triều sẽ được xây trên đoạn sông này để ngăn nước tràn vào.

Theo đó đơn vị đã tạm dừng dự án từ tháng 4/2018 và từ đó đến nay tiến độ vẫn giữ nguyên ở mức 72%. Công ty cho biết nguyên nhân là vì BIDV dừng giải ngân do TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo Phụ lục 02A.

Đến thời điểm này dù TP đã ký xác nhận Phụ lục 02A, nhưng công ty cho biết TP vẫn chưa xác nhận các hạng mục lớn khác liên quan đến cống Mương Chuối và tiêu chuẩn thép. Ngoài ra, BIDV lại đang đề xuất TP giải quyết các khoản chi phí tài chính phát sinh, do vấn đề tạm dừng dự án gây ra.

Về đoàn kiểm tra, công ty cho rằng đây là hoạt động luật định nhằm đánh giá hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp dự án tháo gỡ các vướng mắc để giải quyết và tái khởi động trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo công ty, đây là hoạt động thường xuyên, định kỳ và có tính kế hoạch. Ngoài ra, thời gian qua công ty đã tiếp nhiều đoàn làm việc của Bí thư Thành phố, Đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Kiểm toán nhà nước và các đoàn thanh tra, các tổ công tác khác.

Trước đó Văn phòng UBND TP cho biết đã có thông báo kết luận của ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch TP về những vấn đề của dự án chống ngập nói trên.

Trong văn bản này, ông Tuyến đề nghị Công ty Trung Nam khẩn trương cung cấp toàn bộ hồ sơ cho đoàn kiểm tra để giám sát, đánh giá dự án đầu tư, phục vụ công tác thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư theo đúng quy định.

Liên quan đến dự án này, cuối tháng 8 vừa qua TP.HCM đã phải gửi công văn xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo thành phố, ngoài vướng về vốn và giải phóng mặt bằng, dự án còn đang mắc phải khả năng tăng vốn. Theo đó, nếu bổ sung thêm cầu giao thông cống Mương Chuối và công suất bơm giai đoạn 2 thì tổng mức đầu tư sẽ vượt 10.000 tỷ - mức phải báo cáo Thủ tướng và Quốc hội xem xét do đã trở thành dự án quan trọng quốc gia.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” được khởi công ngày 26/6/2016.

Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM với mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, 3 trạm bơm và 7,8km đê/kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh ở các đoạn xung yếu.

Theo nội dung ký kết ban đầu, UBND TP.HCM sẽ thanh toán 16% giá trị hợp đồng BT bằng quỹ đất và 84% bằng tiền cho chủ đầu tư.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều