Chủ động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo trong năm 2018

Dự báo tình hình quốc tế và khu vực Biển Đông tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc...

Chiều 26/12, tại TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền năm qua đạt được những kết quả quan trọng. Các ban, bộ, ngành địa phương, đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai công tác tuyên truyền.

Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy, cơ chế chỉ đạo, phối hợp cũng hoàn thiện hơn. Nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thành tựu đổi mới của đất nước, vấn đề biển, đảo, công tác phân giới, cắm mốc… được đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng, phù hợp đối tượng.

Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc trong năm 2017 đạt nhiều kết quả quan trọng.  

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu tập trung bàn về những kết quả trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc năm 2017 của các bộ, ngành địa phương. Kinh nghiệm triển khai công tác thông tin đối ngoại qua các hoạt động đối ngoại lớn; những vấn đề cấp bách đặt ra liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ngư dân, ngư trường…

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng biểu dương những cố gắng của các cấp, ngành, địa phương trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước.

Tuy nhiên, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục như nhận thức của một bộ phận cấp uỷ, chính quyền và nhân dân về công tác này chưa sâu sắc. Công tác nghiên cứu, dự báo còn hạn chế.

Ngoài ra, nội dung tuyên truyền còn trùng lặp, chưa phát huy tính hiệu quả của các kênh tuyên truyền. Vẫn còn đó tình trạng phương tiện thông tin đại chúng thiếu nhạy cảm chính trị, đưa tin hoặc hình ảnh phản cảm, không chính xác, thiếu kiểm chứng…

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị. 

Trong năm 2018, Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, tình hình quốc tế và nhất là khu vực Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Do vậy, cần chủ động và linh hoạt trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền.

“Các ban, bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại, nâng cao năng lực cũng như trình độ cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền. Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật; tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo và ổn định đất nước”, ông Võ Văn Thưởng cho biết.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng bằng khen cho 34 tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc năm 2017. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều