Chủ quán karaoke bị cháy làm 13 người chết nhận bản án 9 năm tù

3 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” khiến 13 người tử vong tại quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông nhận tổng mức án 23 năm tù giam.

Sáng 27/3, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” khiến 13 người tử vong tại quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra vào cuối năm 2016.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986), chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông, 9 năm tù giam; bị cáo Lê Thị Thì (SN 1962), chủ sử dụng lao động thợ hàn, 7 năm tù giam; và bị cáo Hoàng Văn Tuấn (SN 1993), thợ hàn trực tiếp gây ra vụ cháy, 7 năm tù giam. Các bị cáo hoàn toàn đồng ý với tội danh mà Viện Kiểm sát đã truy tố.

Về dân sự, tòa tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Từ trái sang phải, các bị cáo Hoàng Văn Tuấn, Lê Thị Thì, Nguyễn Diệu Linh.

Trước khi tuyên án, HĐXX nhận định: Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận tội phạm như cáo trạng quy kết, lời khai các bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở kết luận: Sáng 01/11/2016, Lê Thị Thì (56 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được thuê tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông với giá 500.000 đồng. Chiều cùng ngày, Thì cùng Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, quê quán xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) và một nhân viên khác mang theo máy hàn điện, máy cắt… tới quán karaoke trên làm việc.

Tuấn lấy máy hàn, cắm điện, thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong quá trình làm, Tuấn không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi hô hoán mọi người đến ứng cứu. Nhưng do lửa bắt nhanh nên để xảy ra hậu quả 13 người khách bị thiệt mạng khi đang hát tại quán. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông và mặt tiền 3 căn nhà gần đó.

Bị cáo Nguyễn Diệu Linh, chủ quán karaoke đã tự ý thay đổi thiết kế, không tuân thủ thiết kế ban đầu trong quá trình xây dựng và giám sát xây dựng, tự ý đưa cơ sở vào hoạt động khi quá trình xây dựng, sửa chữa chưa hoàn thành, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. Khi áp dụng hình phạt, HĐXX áp dụng các tình tiết là thành khẩn khai báo, có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, từ đó giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Linh.

Bị cáo Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn, chưa có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không tuân thủ quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ. Bị cáo đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề dẫn đến lửa bén vào vách phòng gây cháy. Bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án tiền sự.

Đối với Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ nhưng không có biện pháp phòng chống cháy nổ nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề dẫn đến cháy. Về nhân thân, bị cáo có một tiền án đã xóa, tình tiết giảm nhẹ bị cáo được áp dụng là thành khẩn khai báo.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều