Chủ quan với nuốt nghẹn, bệnh nhân suy kiệt sức khỏe

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM là bệnh viện đầu tiên thực hiện mở cơ qua nội soi đường miệng đối với bệnh nhân nuốt nghẹn do co thắt tâm vị.

Các bác sĩ đang thực hiện ca nội soi đường miệng chữa co thắt tâm vị

Co thắt tâm vị là một bệnh lý tắc nghẽn thực quản khiến người bệnh gặp khó khăn về tiêu hóa. Cơ tâm vị nằm ở 1/3 dưới của thực quản, nơi tiếp giáp giữa thực quản với dạ dày.

Khi thức ăn đi từ thực quản xuống dạ dày, cơ tâm vị sẽ mở ra cho thức ăn đi qua. Sau đó, cơ tâm vị sẽ đóng lại để thức ăn không bị trào ngược trở lại. 

Triệu chứng ở giai đoạn đầu, người bệnh thỉnh thoảng có cảm giác nặng ngực do bị viêm trào ngược dạ dày - thực quản, nuốt nghẹn với cả thức ăn đặc và lỏng, sau đó nuốt nghẹn tăng dần kèm theo nôn ói sau ăn uống.

Người bệnh thường phải đứng hoặc ngồi nhiều giờ sau ăn để tránh tình trạng trên do thức ăn không thể đi xuống dạ dày như bình thường được, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ làm mất sức lao động và sụt cân.    

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận trường hợp chị P.T. (36 tuổi, TPHCM) bị nuốt nghẹn hơn một năm nay. Mức độ nghẹn tăng dần, chị nôn ói cả khi ăn cơm, uống nước và thường xuyên đau ngực sau xương ức. Thời gian đầu, nghĩ bệnh không có gì phức tạp, chị chủ quan không điều trị khiến tình trạng khó khăn trong ăn uống tăng dần, sụt ký và suy nhược cơ thể. 

TS BS. Lê Quang Nhân – Trưởng Khoa Nội soi cho biết, hiện nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây co thắt tâm vị. Đây là bệnh lý phổ biến ở cả nam lẫn nữ đang có rối loạn lo âu. Tuy là một bệnh lành tính nhưng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống. Trước đây, co thắt tâm vị được điều trị bằng 2 phương pháp là nội soi nong tâm vị bằng bóng hoặc phẫu thuật Heller mở cơ tâm vị. 

Hạn chế của những phương pháp này là nguy cơ gây ra biến chứng. Hiện nay, Bệnh viện ĐH Y dược là bệnh viện đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện và đã thực hiện thành công 3 trường hợp đầu tiên mở cơ qua nội soi đường miệng (POEM) điều trị co thắt tâm vị.

Với kỹ thuật mới này, người bệnh không cần phải phẫu thuật, giảm thiểu rủi ro các biến chứng mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị như phẫu thuật.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều