Chủ tài khoản Facebook và hành trình đưa liệt sĩ báo tử 25 năm trở về quê

"Biết được thông tin là ông Bình (đi bộ đội thất lạc 25 năm ở Campuchia) có quê ở Kỳ Anh nhưng do ông Bình bị mất trí nhớ, không nhớ rõ ràng về quê hương mình nên tôi đã đưa thông tin ông Bình lên mạng xã hội để nhờ mọi người kết nối thông tin."

Như chúng tôi đã thông tin, vào ngày 8/11, tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), thông tin liệt sỹ Phạm Văn Bình bỗng nhiên trở về nhà sau 25 năm nhận giấy báo tử khiến nhiều người bất ngờ. 

Gia đình liệt sĩ Phạm Văn Bình đã hết sức vui mừng vì biết tin ông còn sống qua chủ nhân tài khoản "Nhật Dũng" đã đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook.

ông Bình "liệt sỹ sống" trở về quê từ Campuchia được đoàn tụ với gia đình và hàng xóm.

Theo chúng tôi tìm hiểu được biết, chủ nhân Facebook “Nhật Dũng” là ông Nguyễn Nhật Dũng - Giám đốc Nông trường caosu Sovann Vuthy trực thuộc Cty HAGT Rubber, Cty TNHH caosu Sovann Vuthy là người đăng thông tin của ông Bình lên mạng xã hội để mọi người biết tin về việc ông Bình còn sống tại Campuchia.  

Theo ông Dũng cho hay, tháng 6/2017, Công ty ông có thuê công nhân bón phân, phun thuốc cỏ cho cây cao su, trong quá trình triển khai công việc ông đi kiểm tra thực tế, gặp gỡ một số công nhân để hỏi thăm tình hình công việc.

Nội dung thông tin về ông Bình được chủ tài khoản Facebook "Nhật Dũng" đăng lên mạng.

“Trong lúc trò chuyện thấy có người biết nói tiếng Việt Nam, tôi liền bắt chuyện thì được biết anh ấy tên Phạm Văn Bình, bộ đội Việt Nam bị thất lạc” - ông Dũng cho hay.

Sau cuộc trò chuyện chớp nhoáng, anh Dũng đã đưa ông lên xe về công ty mời cơm để tìm hiểu thêm về quê quán của ông Bình ở Việt Nam.

Trong câu chuyện của những người đồng hương trên đất nước bạn, ông Bình đã kể cho anh Dũng nghe về cuộc sống hiện tại của mình và gia đình ở Việt Nam trước khi nhập ngũ, rồi bị thất lạc.

Anh Dũng cho hay: “Sau khi biết được hoàn cảnh của anh ấy rất khó khăn, là đồng hương, tôi đã bảo anh lên ở cùng, nhưng với bản chất người lính, anh ấy không chịu, mà nói là về ở với công nhân nên tôi cũng chiều theo ý anh. Sau đó, tôi nhờ một phiên dịch người Campuchia mang quần áo, tiền gạo cho anh, chứ tôi đưa anh ấy không nhận”.

Không chỉ có vậy, qua trao đổi, chúng tôi được biết, anh Dũng còn hỗ trợ tiền cho ông Bình sửa lại căn nhà dột nát của mình.

Biết được nguyện vọng của ông Bình là muốn trở về Việt Nam với gia đình, người thân, nhưng ông không nhớ rõ địa chỉ do di chứng của những vết thương; kinh tế gia đình lại khó khăn, sinh sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số không có điện và thông tin liên lạc, anh Dũng đã nghĩ ra cách đăng lại tất cả những thông tin mà ông Bình còn nhớ lên mạng xã hội Facebook.

Ông Dũng cho biết thêm, cách đây 3 tháng, tôi có việc riêng về quê ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), tôi đã xác minh là ở xã Kỳ Sơn có liệt sĩ Phạm Văn Bình giống với thông tin tôi có. Và thật tình cờ là người nhà ông Bình cũng nhận ra ông qua thông tin trên Facebook và liên lạc với tôi.

TIN LIÊN QUAN
Hà Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều