Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ nghỉ hưu vào năm 2018

Ngay sau khi tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Cuba nhiệm kỳ thứ hai, nhà lãnh đạo Raul Castro tuyên bố ông sẽ chính thức nghỉ hưu vào năm 2018.

Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ nghỉ hưu vào năm 2018 - ảnh 1
Chủ tịch Cuba - Raul Castro sẽ nghỉ hưu vào năm 2018

Ông Castro (81 tuổi) chính thức nắm giữ cương vị Chủ tịch Cuba vào năm 2008 – 2 năm sau khi lên thay người anh trai Fidel Castro.

Quốc hội Cuba cũng đã bầu ông Miguel Diaz-Canel Bermudez làm phó chủ tịch thứ nhất. Trong đó, khả năng ông Diaz-Canel sẽ trở thành người kế nhiệm chủ tịch Raul Castro khi ông này về hưu.

Ngay trong buổi khai mạc phiên họp Quốc hội Cuba vào hôm qua (21/2) tại thành phố Havana với sự tham dự của hơn 600 đại biểu quốc hội, chủ tịch Fidel Castro (86 tuổi) – người nắm giữ quyền lực tối cao trong 50 năm, cũng đã có buổi xuất hiện hiếm hoi trước công chúng.

Phát biểu tại Quốc hội sau khi tái đắc cử, chủ tịch Raul Castro nói: “Đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi”.

Trước đây, ông Raul Castro từng kêu gọi giới hạn 2 nhiệm kỳ cũng như yếu tố tuổi tác đối với các nhà lãnh đạo chính trị bao gồm chức vụ tổng thống. Song đây là lần đầu tiên ông Castro tuyên bố rút lui khỏi chính trường vào năm 2018.

Trong giai đoạn nắm quyền, chủ tịch Raul Castro đã gỡ bỏ một số giới hạn về quyền tự do cá nhân như bãi bỏ lệnh cấm sử dụng điện thoại di động và máy tính tại nhà, cũng như hạn chế đi lại với công dân.

Cuba đã liên tục trải qua nhiều giai đoạn kinh tế khó khăn kể từ khi Liên bang Xô-viết sụp đổ vào năm 1991. Hiện nay, Cuba đang phải sống dựa chủ yếu vào nguồn viện trợ của chính phủ cánh tả Venezuela.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ vẫn luôn duy trì thái độ thù địch. Không chỉ từ chối thiếp lập quan hệ ngoại giao, trong hàng thập kỷ qua, Mỹ còn áp đặt nhiều lệnh cấm vận kinh tế với Cuba.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều