Chủ tịch Cuba: Tình hữu nghị với Việt Nam là lý tưởng chúng tôi sẽ trung thành

Hai đất nước chúng ta đã có sự kết nối của 2 lãnh tụ lịch sử và tình hữu nghị của chúng ta đã trải qua những giờ phút khó khăn nhất, thử thách nhất của cả 2 dân tộc. Đây là một lý tưởng mà chúng tôi nguyên sẽ mãi mãi trung thành.

Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez

Sáng ngày 9/11, sau lễ đón chính thức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, trước khi bước vào hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez huân chương Hồ Chí Minh để ghi nhận những đóng góp của đồng chí đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Cu-ba.

Trong bài phát biểu đầy xúc động khi được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cuba cho biết: "Tình hữu nghị Việt Nam – Cu Ba đã trở thành một biểu tượng và thật xúc động khi chúng tôi được quay trở lại Việt Nam sau 5 năm.

Tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta được hình thành trên tình anh em, sự hợp tác và sự tôn trọng lẫn nhau dưới sự dày công vun đắp của các lãnh tụ Hồ Chí Minh và Fidel Castro. Hai đất nước chúng ta đã có sự kết nối của 2 lãnh tụ lịch sử và tình hữu nghị của hai đất nước chúng ta đã được trải qua những giờ phút khó khăn nhất, thử thách nhất của cả 2 dân tộc. Đây là một lý tưởng mà chúng tôi nguyên sẽ mãi mãi trung thành.

Nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam đã cùng nhau trải qua những thử thách vô cùng khó khăn và đã cùng nhau giành được nhiều thắng lợi. Mỗi quốc gia với đặc tính riêng của mình đã tự chọn con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhân dân Cuba chúng tôi luôn tin tưởng vào giá trị của tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 nước chúng ta đặc biệt là trong những lúc khó khăn nhất.

Từ cách đây rất nhiều năm, người anh hùng dân tộc José Martí đã kể cho nhân dân Cuba chúng tôi nghe về nhân dân Việt nam, những con người cần cù và khâm phục sự anh hùng của họ. Lịch sử của đất nước Việt Nam đã khẳng định những điều mà anh hùng Marti đã nói.

Kính thưa những người anh em Cuba và Việt Nam.

Hiện nay ở Cuba, đã có rất nhiều thế hệ người Cuba được sinh ra và hiểu rõ về Việt Nam và coi Việt Nam như một biểu tượng anh hùng. Hàng năm, tại đất nước chúng tôi, mọi người tổ chức ngày anh hùng José Martí hy sinh, ngày 19/5/1895 – trùng với ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đã có những khoảnh khắc vô cùng lịch sử của 2 nước chúng ta, đặc biệt là khi đại tướng Raul Castro gặp gỡ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đến thăm Cuba cũng như khi đồng chí Raul được gặp lãnh tụ Hồ Chí Minh vào tháng 10/1966. Ở Cuba, chúng tôi đã được biết về Bác Hồ và cảm nhận được những lời nói rất gần gũi của người với Cuba và người cũng là người dẫn đầu tình hữu nghị đoàn kết của 2 nhân dân chúng ta. Cách đây rất nhiều năm, rất nhiều người của 2 nước chúng ta đã được chứng kiến sự bắt đầu của tình đoàn kết hữu nghị cũng như tinh thần chiến đấu để giành thắng lợi cho 2 nước chúng ta.

Cho tôi xin phép được nói lại những lời bất hủ của cố Chủ tịch Fidel Castro – người lãnh đạo lịch sử của cách mạng Cuba đã nói rất nhiều lần: Vì Việt Nam chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.

Chuyến thăm lịch sử đến vùng mới giải phóng Quảng Trị từ 45 năm trước của cố Chủ tịch Fidel Castro đã cho thấy tình cảm cũng như niềm tin mãnh liệt của người về chiến thắng của nhân dân Việt Nam. Để đánh dấu những điều đó, hai đất nước chúng ta đã xây dựng rất nhiều những công trình, không chỉ có công trình bằng vật chất mà còn có cả những công trình trong tinh thần, tình cảm của nhân dân 2 nước.

Tôi có thể nói rằng mối tình hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Cuba và Việt Nam ngày hôm nay đã được tăng cường và củng cố ngày càng nhiều hơn.

Tôi là người thuộc thế hệ được lớn lên và học hỏi về nhân dân Việt Nam anh hùng và tôi vô cùng khâm phục sự anh hùng đó. Cho nên ngày hôm nay tôi chỉ có thể nhận Huân chương Hồ Chí Minh với sự khiêm tốn mà chúng tôi đã được học từ các lãnh tụ vĩ đại của 2 nước chúng ta.

Thay mặt nhân dân Cuba, hôm nay tôi xin nhận Huân chương này và dành cho sự thắng lợi của nhân dân 2 nước đã chiến đấu theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mối itình đoàn kết hữu nghị vô cùng vững  chắc của nhân dân 2 nước chúng ta luôn luôn ý nghĩa với lời căn dặn của Bác Hồ và Chủ tịch Fidel Castro

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng Cộng sản và Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã giúp chúng tôi có cơ hội đến với một đất nước Việt Nam 10 lần tươi đẹp hơn như Bác Hồ đã mong muốn.

TIN LIÊN QUAN
Lương Hương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều