'Chủ tịch Cuba tương lai' là ai?

Ông Miguel Diaz-Canel (52 tuổi) bỗng chốc trở nên nổi tiếng khắp thế giới sau khi Quốc hội Cuba tuyên bố bổ nhiệm ông làm phó chủ tịch thứ nhất với thay thế chủ tịch Raul Castro về nghỉ hưu vào năm 2018.

'Chủ tịch Cuba tương lai' là ai? - ảnh 1
Chủ tịch Raul Castro (trái) và ông Miguel Diaz-Canel

Trong suốt 30 năm đứng sau hậu trường chính trị, từng bước khẳng định danh tiếng  là một trong những chính trị gia trung thành với Đảng Cộng sản Cuba, giờ đây ông Diaz-Canel đã được bầu làm người kế nhiệm chủ tịch Raul Castro.

Tại Cuba, ông Diaz-Canel được biết tới là một nhân vật luôn thể hiện khuôn mặt lạnh lùng trước ông kính máy quay. Ngoài lãnh thổ Cuba, ông Diaz-Canel dường như là một người xa lạ, vô danh trước giới truyền thông.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tiểu sử của ông Diaz-Canel liên tục được phát sóng trên sóng truyền hình Cuba. Thậm chí, hồi tháng Một, ông Diaz-Canel còn thực hiện chuyến công du sang Venezuela nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ trước tổng thống Hugo Chavez trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư. Venezuela vốn được xem là đồng minh quốc tế quan trọng nhất với Havana.

Ông Diaz-Canel sinh ngày 20/4/1960 tại thành phố Santa Clara, Cuba. Ông từng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư điện và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực sóng radio trong các lực lượng quân đội Cuba, đồng thời là giáo sư giảng dạy tại Đại học Las Villas.

Ngay từ trẻ, ông Diaz-Canel đã sớm tham gia các tổ chức thanh niên cộng sản và từng được bầu làm thư ký thứ nhất đảng cộng sản tại tỉnh Villa Clara. Thậm chí, ông còn giữ chức vụ đặc phái viên mật của Cuba tại Nicaragua.

Năm 2009, ông Diaz-Canel trở thành bộ trưởng giáo dục bậc đại học. Hồi tháng 3 năm ngoái, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ phó chủ tịch Hội đồng các bộ trưởng Cuba.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều