Chủ tịch Dabaco lên tiếng vụ "đổi 100 ha đất để làm 1,39 km đường ở Bắc Ninh"

Ông Nguyễn Như So nói, thực tế Dabaco chỉ nhận được nhận một phần trong tổng diện tích của dự án 36ha Khu đô thị Vạn An để làm 1,39 km đường và trong đó có gần 10ha đất có sổ đỏ của người dân phải thực hiện tái định cư tại chỗ.

Trước thông tin CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco) có trụ sở tại Bắc Ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đầu tư xây dựng 1,39 km đường H2 – TP.Bắc Ninh theo hình thức BT để nhận lại gần 100ha đất hạ tầng, PV Infonet đã liên hệ với ông Nguyễn Như So – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Dabaco để tìm hiểu thêm về thông tin này.

Như báo chí đã đăng, dự án đường H2 có tổng chiều dài 1,39 km, tổng vốn đầu tư 663 tỷ đồng, điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với tỉnh lộ 286 tại phường Kinh Bắc.

Trao đổi qua điện thoại với PV Infonet, ông  Nguyễn Như So khẳng định "không có chuyện Dabaco được nhận gần 100ha đất như báo chí đã nêu". Thay vào đó, Chủ tịch Dabaco cho biết công ty chỉ nhận được một phần của dự án 36 ha Khu đô thị Vạn An, phường Vạn An và xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh là đất đối ứng cho hợp đồng BT này.

“Thông tin báo chí đã đăng là không đúng, thực tế Dabaco chỉ được giao 36 ha đất, trong đó có cả phần diện tích đất của hồ điều hòa, và Dabaco triển khai làm cả đường H1 chứ không chỉ đường H2”, ông Nguyễn Như So nói. “Trong 36ha đất này, có khoảng 7-8 ha đất có sổ đỏ của dân, ngoài ra Dabaco đã phải chi hơn 200 tỷ đồng làm hồ điều hòa và hiện nay UBND tỉnh vẫn còn đang nợ số tiền này”, Chủ tịch Dabaco nói.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Dabaco Vạn An.

Dự kiến Dabaco sẽ triển khai khu đô thị trên khu đất này, nhưng mọi việc “vẫn chưa đâu vào đâu” vì vẫn đang trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng.

Nói về dự án BT đường H2, ông Nguyễn Như So cho biết hiện công ty đang tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng. Dự án đường H2 có tổng mức đầu tư 663 tỷ đồng và được sử dụng một phần từ dự án Khu đô thị Vạn An (tổng diện tích của cả dự án là 36,06ha) và một phần từ Khu đô thị Phong Khê, Khúc Xuyên (tổng diện tích của cả dự án 58,46ha) để làm vốn đối ứng; hai dự án Vạn An và Phong Khê này còn phải thanh toán cho dự án Hồ điều hòa Văn Miếu mà tỉnh đang còn nợ nhà đầu tư hơn 200 tỷ đồng và là nguồn đối ứng cho một số dự án khác chứ không phải riêng đường H2.

Để triển khai tuyến đường này, Dabaco cũng phải bỏ ra hơn 200 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng và dự kiến đến năm 2020 mới có thể hoàn thành tuyến đường.

Thực tế trong tổng diện tích 36ha của khu đô thị Vạn An đã bao gồm khoảng 7-8ha diện tích đất tái định cư tại chỗ của người dân, chủ đầu tư chỉ chịu trách nhiệm quy hoạch và triển khai tổng thể, đảm bảo tiêu chí của khu đô thị hiện đại và đồng bộ.

Trước đó, một số báo đưa thông tin tỉnh Bắc Ninh dự kiến giao cho nhà đầu tư 2 khu đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho công trình BT, gồm một phần dự án Khu đô thị Vạn An, diện tích khoảng 36,06ha tại phường Vạn An và xã Hòa Long, TP Bắc Ninh; một phần dự án khu đô thị Phong Khê, Khúc Xuyên, diện tích khoảng 58,46ha tại phường Phong Khê và xã Khúc Xuyên và phường Võ Cường, TP Bắc Ninh.

Ngoài lĩnh vực cốt lõi là chăn nuôi, Dabaco còn đầu tư xây dựng một số dự án khu đô thị như: Khu đô thị Đền Đô, khu nhà ở Huyền Quang và một số khu tổ hợp trung tâm thương mại, chung cư cao cấp tại TP Bắc Ninh…

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều