Chủ tịch EC: Châu Âu chỉ có thể đảm bảo an ninh nếu hợp tác với Nga

Theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker phát biểu rằng Liên minh Châu Âu chỉ có thể đảm bảo được an ninh lâu dài nếu hợp tác với Moscow.

Ông Juncker cũng cho biết thêm, dù chuyện gì đang xảy ra ở Nga, tất cả các nước Châu Âu nên nhớ họ vẫn là những quốc gia láng giềng với Nga.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker.

Phát biểu của ông Juncker được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld tuyên bố rằng đã có bốn người mang quốc tịch Nga bị trục xuất khỏi Hà Lan vào ngày 13/4 do bị nghi ngờ tiến hành tấn công mạng vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh cũng cáo buộc cơ quan tình báo Nga GRU xâm nhập mạng vào các cơ quan chính trị, các doanh nghiệp, hãng truyền thông và thể thao. Ngay lập tức các nước phương Tây đã đồng loạt bày tỏ sự ủng hộ với Amsterdam và yêu cầu Moscow thay đổi cách hành xử của mình.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga đã nói rằng “chiến dịch điên cuồng” ở Hà Lan đang khiến quan hệ song phương giữa nước này và Nga bị tổn hại. Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay Moscow chưa bao giờ và sẽ không bao giờ thực hiện những cuộc tấn công mạng như đã nói bởi họ không có lý do gì để làm vậy cả.

Về vấn đề Iran, ông Junckers cho biết Châu Âu phải thực hiện những gì đã cam kết. Ông nói rằng Liên minh Châu Âu vẫn tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran và họ “đang có cuộc trao đổi với phía Mỹ”.

Trước đó vào tháng 5, Washington đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà nước này ký kết cùng với Trung Quốc, Pháp, Đức, Liên minh Châu Âu, Iran, Nga, Anh vào năm 2015. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã áp đặt lại các hình thức cấm vận nhằm vào Iran và các công ty, quốc gia hợp tác với Tehran.

Các nước đã ký thỏa thuận Iran đều chỉ trích động thái của chính quyền Trump và tái khẳng định cam kết thực thi thỏa thuận, có nội dung gỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Tehran để họ kiềm chế chương trình hạt nhân của mình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều