Chủ tịch Hà Nội: Còn một bộ phận cán bộ công chức nhũng nhiễu

Phát biểu tại phiên giải trình trình về việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ CCVC, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội sáng nay (15/3), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận còn một bộ phận cán bộ công chức nhũng nhiễu.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Còn một bộ phận cán bộ công chức nhũng nhiễu.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, với phương châm xây dựng chính quyền hành động, lấy người dân làm trung tâm để phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đánh giá chất lượng của cán bộ công chức trong hệ thống chính quyền… TP đã quyết liệt xây dựng, chỉnh sửa và ban hành 2 bộ quy tắc ứng xử. Qua hơn 1 năm thực hiện, 2 bộ quy tắc này đã bước đầu nhận được sự ủng hộ đồng tình của người dân.

Với phương châm 5 rõ "rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ hiệu quả", TP đã tổ chức triển khai đồng bộ với các bước bài bản. Tổ chức xây dựng quy chế, quy trình triển khai…tổ chức quyết liệt thực hiện trong vòng hơn 1 năm đã tiến hành sắp xếp lại toàn bộ bộ máy các sở ngành, bộ máy từ quận, huyện, phường xã… Hiện nay Hà Nội là địa phương đầu tiên hoàn thiện việc sắp xếp này.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng cho biết sẽ tiếp thu toàn bộ phản ảnh các vị Đại biểu HĐND TP, qua đánh giá tiếp tục rà soát chấn chỉnh những nội dung còn thiếu sót cũng như những mặt chưa làm được trong thời gian tới.

“Để đảm bảo tiến độ đáp ứng mong mỏi nguyện vọng của cử tri, người dân của Thủ đô, thời gian tới tiếp tục kiên trì thực hiện các bộ quy tắc; công chức, viên chức nghiêm túc chấp hành để trở thành tự giác; kể cả người dân cũng tự giác chấp hành tốt hơn ở nơi công cộng. Đồng thời Thành phố sẽ tăng cường thanh tra, đề nghị người dân và cơ quan báo chí tiếp tục giám sát cung cấp thông tin cho chúng tôi nắm được để cùng xử lý, giám sát”- ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Chung cũng nhấn mạnh, hiện tại TP tiếp tục xây dựng chế tài và sẽ cố gắng trình ra HĐND TP vào phiên đầu tháng 7 đối với những hành vi ứng xử thiếu văn hóa nơi công cộng ... Đồng thời đẩy mạnh xây dựng quy trình phân loại, đánh giá CBCCVC trong cơ quan nhà nước theo hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

“Thành phố cũng đẩy nhanh tiến độ rà soát quy trình thủ tục, rút ngắn các thủ tục, những thủ tục không cần thiết thì cắt bỏ, rút ngắn thời gian; đẩy nhanh tiến độ xây dựng dịch vụ công trực tuyến…Lấy công nghệ thông tin làm đòn bẩy cải cách hành chính, tiến tới không có hành vi tiêu cực, thái độ ứng xử phục vụ nhân dân”- ông Chung cho biết.

Mặc dù cho rằng thái độ phục vụ của CBCCVC trong năm qua đã nâng cao một bước nhưng Chủ tịch TP vẫn thừa nhận “sau hơn một năm thực hiện các Giám đốc Sở hay Chủ tịch quận, huyện có chuyển biến nhưng thực sự Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường, cán bộ trưởng phó phòng nghiệp vụ của các quận huyện, trưởng phòng phó phòng chuyên viên của các Sở còn có bộ phận nhũng nhiễu’- ông Chung thừa nhận.

Ông Chung cho biết tới đây Thành phố sẽ lấy phiếu đánh giá hài lòng của người dân đối với cơ quan đơn vị. Đồng thời cũng chỉ đạo lực lượng công an phối kết hợp triển khai trinh sát, bắt giữ những đối tượng cò mồi tại các cơ quan hành chính.

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều