Chủ tịch Hà Nội đưa ra phương án "giải cứu" vụ giáo viên Sóc Sơn

Tinh thần của thành phố, tất cả giáo viên đã có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt có thể chúng tôi sẽ đề ra những phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển, để làm sao đảm bảo đưa được những giáo viên có kinh nghiệm, có trách nhiệm, có chuyên môn cao vẫn được tiếp tục giảng dạy ổn định.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Tinh thần tất cả giáo viên đã có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt có thể vừa xét tuyển vừa thi tuyển.

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về hướng giải quyết đối với những trường hợp giáo viên ký hợp đồng lâu năm trên địa bàn Thành phố vào sáng nay (9/4) bên hành lang kỳ họp bất thường HĐND TP. Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc giải quyết như thế nào về việc tổn tại 2.700 giáo viên hợp đồng trên địa bàn Thành phố? Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Số giáo viên hợp đồng lâu năm chủ yếu rơi vào giáo viên dạy mẫu giáo, mầm non, cấp 1.

Trong các tiêu chuẩn, tiêu chí xây dựng thi tuyển đợt này có câu chuyện liên quan đến yêu cầu có ngoại ngữ, tin học. Kế hoạch tuyển của TP Hà Nội thực hiện nghiêm túc theo Nghị định 161 của Chính phủ, thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ trên cơ sở hiện nay kế hoạch TP đã ban hành.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội đã thành lập ban chỉ đạo do Phó Chủ tịch UNND TP Nguyễn Văn Sửu làm trưởng ban và giám đốc Sở Nội vụ làm Phó trưởng Ban thường trực. Bước tiếp theo, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo tất cả các quận huyện rà soát lại toàn bộ thực trạng số giáo viên hợp đồng sẽ phải thi tuyển trong đợt này.

Theo thông tin, Chủ tịch Thành phố cho biết, đến chiều hôm qua (8/4), kết quả báo cáo từ các quận huyện và Sở Nội vụ  cho thấy, có một số lượng lớn những cán bộ giáo viên đã được hợp đồng 15- 20 năm (có trình độ, kinh nghiệm giảng dạy rất tốt).

Do đó, trên cơ sở đánh giá thực tiễn này, ông Chung cho biết, Ban chỉ đạo TP. Hà Nội sẽ họp để báo cáo thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo 39 của thành phố nhằm đưa ra một phương án tối ưu nhất.

“Tinh thần tất cả giáo viên đã có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt chúng tôi sẽ đề ra những phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển. Để làm sao đảm bảo giữ được những giáo viên có kinh nghiệm, có trách nhiệm, có chuyên môn cao; đồng thời cũng để đảm bảo cuộc sống, công việc ổn định cho họ”, ông Chung khẳng định.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, đợt thi tuyển lần này đặt ra mục tiêu giải quyết được tất cả những tồn đọng về giáo viên hợp đồng trong 15- 20 năm vừa qua, trong đó có việc giáo viên ký hợp đồng với thời gian dài.

Ngoài ra, ông Chung cũng cho biết, khi có chính sách đưa tất cả các trường giáo dục mầm non từ tư thục vào công lập, đã dẫn tới việc thiếu hụt một lượng giáo viên trường mầm non. Chính vì vậy, nhân dịp này Thành phố cũng sẽ tổ chức thi tuyển đủ số lượng giáo viên mầm non nhằm đáp ứng cho việc giảng dạy trong các trường công lập.

“Thông qua đợt này, mục tiêu của Thành phố tạo ra sự ổn định tâm lý cho toàn bộ hệ thống giáo viên trên toàn địa bàn, để họ yên tâm giảng dạy, gắn bó lâu dài”, ông Chung chia sẻ.

Trả lời câu hỏi, từ 2015, TP. Hà Nội có chỉ đạo chấm dứt ký hợp đồng với các giáo viên nhưng có tình trạng các quận huyện cố tình không tuyển dụng những trường hợp được xét tuyển đặc cách. Có điều gì không minh bạch đằng sau hay không và Thành phố đang có giải pháp gì?

Ông Chung cho biết, thực tế từ đầu năm 2016 đến nay thực hiện chủ trương của Chính phủ, TP. Hà Nội đã dừng toàn bộ viêc tuyển dụng, đến nay hơn 3 năm. Chính vì vậy đợt này, Hà Nội sẽ tổng rà soát để giải quyết một lần tất cả những tồn đọng trong vòng 15- 20 năm qua.

“Còn việc những thông tin các bạn nêu ra, trên cơ sở thống kê của các quận huyện cụ thể từng trường, Ban chỉ đạo sẽ có đánh giá cụ thể, thông tin công khai minh bạch tới báo chí.

Với những thông tin tôi có được, tôi hiểu việc ký hợp đồng giáo viên vào dạy trên cơ sở tiêu chuẩn, định mức quy định của Bộ GD&ĐT. Số lượng giáo viên gắn với các bộ môn và chỉ tiêu trên đầu (số lượng) học sinh. Cơ bản các trường trên địa bàn TP hiện nay đều thiếu giáo viên. Tuy nhiên, có những trường thiếu giáo viên ở bộ môn này nhưng lại thừa ở bộ môn khác… Lần này Thành phố sẽ có điều chuyển”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng thông tin thêm, lần tuyển dụng này có sự khác biệt với tất cả các lần khác là mở rộng diện tuyển. Theo đó, giáo viên các tỉnh thành phố đều được quyền tham dự chứ không chỉ giới hạn với những giáo viên có hộ khẩu Hà Nội.

N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều