Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung mời gọi đầu tư từ doanh nghiệp Nhật Bản

Ngày 23/3, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản. Đây là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Trong những năm qua, chính quyền TP đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. TP đã có những chỉ đạo quyết liệt về xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng như: Đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng…

Theo Chủ tịch UBND TP, Hà Nội xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài, TP Hà Nội đã “Tổ chức Bàn Thông tin Nhật Bản” để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Hội nghị trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản hôm nay là hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 3 và trở thành hội nghị thường niên tại thủ đô Hà Nội.

Sau 2 năm kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa Hà Nội với các doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016 và 2017 đã ghi nhận những kết quả nổi bật. Đã có 226 dự án được cấp mới của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội, với tổng số vốn đăng ký 981 triệu USD. Thông qua các nội dung thống nhất tại hai Hội nghị này, một loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đã được hai bên triển khai thực hiện, các hợp tác ghi nhớ đã trở thành hiện thực như: Việc triển khai Dự án xây dựng trung tâm thương mại Aone tại Hà Đông đã được khởi công chỉ trong thời gian 9 tháng sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư; Dự án TP thông minh trên trục đường Nhật Tân-Nội Bài của Tập đoàn Sumitomo; Dự án của Tập đoàn Nidec tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư trong thời gian tới. Thông qua kết quả hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch thời gian qua và kế hoạch hợp tác, phát triển thời gian tới, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư quan trọng, hàng đầu tại TP Hà Nội.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hơn 950 dự án với tổng mức vốn trên 5,4 tỷ USD, đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn TP Hà Nội. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 4 tỷ USD.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ mong muốn tiếp tục được kêu gọi, thu hút đầu tư từ phía Nhật Bản vào các lĩnh vực: Công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao; Đường sắt đô thị; Phát triển nguồn nhân lực; Du lịch; Dịch vụ y tế chất lượng cao; Thương mại (bao gồm cả trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích).

“Chính quyền TP cam kết cùng đồng hành và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản có một môi trường đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi. Đồng thời sẽ có các giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết này một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Nhật bản đến với thủ đô Hà Nội”-  Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều