Chủ tịch HoREA: "Cách tính thời hạn giao đất, cho thuê đất hiện đang tồn tại bất cập"

Cho rằng quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư theo Luật Đất đai 2013 đang có những bất cập, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM đã có kiến nghị về vấn đề này.

Ngày 5/6, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho hay, hiệp hội vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện dự án đầu tư.

Theo ông Châu, Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định đất sử dụng có thời hạn đối với các tổ chức để thực hiện dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án.

Tuy nhiên, thời hạn giao đất, cho thuê đất trường hợp này lại được tính “từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Ông Châu cho rằng, trên thực tế, cách tính thời hạn giao đất, cho thuê đất như trên đang có những bất cập, chưa thực sự hợp tình hợp lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM. 

Ông Châu cho hay, đối với các dự án BĐS, sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng và được phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án, chủ đầu tư mới có quyết định giao đất, trong đó xác định thời hạn sử dụng đất, phần lớn là 50 năm. Tiếp đó, chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, xây dựng dự án.

“Toàn bộ các công đoạn này mất thời gian trên dưới 3 năm. Từ đó, chủ đầu tư mới tiến hành bàn giao nhà cho khách hàng, cũng như giữ lại phần thương mại để khai thác kinh doanh và mới bắt đầu có doanh thu. Do vậy, theo quy định trên đây thì thời hạn kinh doanh thực tế của dự án chỉ còn khoảng 47 năm”, Chủ tịch HoREA nói.

Lấy dẫn chứng về dự án “trùm mền” Saigon One Tower (quận 1, TP.HCM), ông Châu cho biết, dự án được khởi công từ năm 2008 và đến năm 2011 thì bị đình trệ cho đến nay. Nếu đấu giá thành công dự án này trong năm 2018 thì bên trúng đấu giá chỉ còn thời hạn 40 năm sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch HoREA kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, sửa đổi quy định về thời hạn sử dụng đất trên tinh thần bổ sung nội dung “kể từ ngày hoàn thành dự án đưa vào khai thác, kinh doanh” vào Khoản 8, Điều 126, Luật Đất đai 2013.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thời gian qua, có trên 500 dự án bị ngừng triển khai, bị thu hồi, huỷ bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất. Riêng năm 2017, tại TP.HCM có 27 dự án BĐS được mua bán, chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước giai đoạn 2016 – 2020, tổng nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào khoảng 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu này là BĐS.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều