Chủ tịch Kim Jong Un: Tôi đếm từng ngày để được gặp lại ông Donald Trump

Khoảng 18h15', các đoàn xe đặc chủng của phái đoàn Hoa Kỳ đã tới khách sạn Metropole chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa nhà lãnh đạo 2 nước tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2.

Ông Donald Trump pha trò trước bữa ăn.

Mở đầu cuộc nói chuyện, cả hai nhà lãnh đạo đều dành những lời "có cánh" để ca ngợi nhau. Phát biểu trước các phóng viên, ông Donald Trump khen ông Kim Jong Un là "một nhà lãnh đạo vĩ đại" và tin tưởng rằng Hội nghị Thượng đỉnh lần này "sẽ rất thành công" và thậm chí còn "thành công to lớn hơn" Hội nghị lần trước tại Singapore. 

Bình luận về Triều Tiên trước khi bước vào cuộc họp kín, ông Trump cho rằng "Triều Tiên là một đất nước "có tiềm năng kinh tế vô cùng to lớn" và mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã đạt được những bước tiến đáng kể. 

"Tôi tin là ông sẽ có một tương lai tươi sáng cùng với đất nước của mình bởi ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại. Tôi đang mong đợi điều đó xảy ra và sẵn sàng giúp đỡ để nó xảy ra", ông Trump nói. 

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, bất chấp những lời phàn nàn về sự chậm chạp của kế hoạch "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" nhưng ông cảm thấy hài lòng vì những gì hai bên đã đạt được trong thời gian qua. 

"Thật vinh hạnh được có mặt tại đây với Chủ tịch Kim. Thật vinh hạnh cho cả hai chúng tôi cùng có mặt tại Việt Nam - nơi mà mọi người đã thực sự trải thảm đỏ để chào đón chúng tôi cũng như thực sự mong muốn chúng tôi đến đây", ông Trump cũng không quên "ca ngợi" nước chủ nhà Việt Nam. 

Phát biểu đáp lời ông Donald Trump, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho biết vẫn còn rất nhiều "chướng ngại vật" mà hai bên cần phải vượt qua để Hội nghị Thượng đỉnh lần này có thể diễn ra nhưng ông tin tưởng rằng "sẽ có một kết quả tốt đẹp".

"Trong vài tháng qua, chúng tôi đã phải vô cùng kiên nhẫn và nỗ lực nhưng tôi cũng đã đếm từng ngày kể từ lần gặp nhau ở Singapore cho đến trước khi có cuộc gặp lần thứ 2 này. Tuy nhiên, đó là một quyết định chính xác". 

Trước sự "hào hứng" của cả hai nhà lãnh đạo quốc gia, một phóng viên đặt câu hỏi với ông Trump: Liệu có một thỏa thuận hòa bình, chấm dứt chiến tranh tại Hội nghị thượng đỉnh này không?

- Rồi chúng ta sẽ thấy - Ông Trump trả lời.

Sau cuộc đối thoại ngắn này, hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Triều Tiên bước vào hội đàm kín.

Trước đó, đoàn xe của Chủ tịch Kim Jong-un đã di chuyển từ hướng Lê Thánh Tông qua Nhà Hát Lớn để đưa ông Kim Jong-un vào lối cổng sau Metropole.

Hai nhà lãnh đạo bắt đầu buổi hội đàm đầu tiên.
Hai nhà lãnh đạo gặp lại nhau lần thứ 2.
Cả ông Donald Trump và Kim Jong Un đều tỏ ra khá vui vẻ, thoải mái bắt tay nhau.

Đúng 18h15 đoàn xe chở TT Trump tới Khách sạn Metropole
Đoàn gồm 2 xe “quái thú” đi liền nhau

Dù theo chương trình đã được công bố, vào lúc 18h40' Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un mới có cuộc gặp đầu tiên tại khách sạn Metropole trong 20' và bữa ăn tối chung nhưng ngay từ lúc này, các khu vực xung quanh địa điểm của cuộc gặp đã được siết chặt an ninh đến mức tối đa.

Theo ghi nhận của phóng viên Infonet, cổng chính khách sạn đang có đoàn nhân viên xếp hàng kiểm tra an ninh. Cổng sau có 2 nhà bạt được dựng lên ngay cửa ra vào.

Phía ngoài hàng rào an ninh, giới phóng viên báo chí đang nỗ lực tìm cho mình một vị trí tác nghiệp.
Hai chiếc nhà bạt được dựng lên ở ngay cổng sau của khách sạn Metropole.
Đã lác đác có các đoàn làm thủ tục an ninh để vào khách sạn Metropole.

Ngay trước khi bước vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump đã có dòng tweet đầy lạc quan trên tài khoản Twitter của mình.

Tổng thống cho biết ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ hết sức cố gắng đem lại kết quả nào đó về phi hạt nhân hóa và tiếp đến là biến CHDCND Triều Tiên thành một nền kinh tế mạnh. "Tôi tin rằng Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ rất ủng hộ!", ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

Trước đó, Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, bữa tối giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong ngày 27/2 tại Hà Nội sẽ rất hẹp.

Theo bà Sanders, bữa tối sẽ diễn ra tại Khách sạn Metropole Hà Nội, với thành phần tham dự chính thức gồm 6 người, mỗi bên ba người.

Cụ thể, phía Hoa Kỳ, ngoài Tổng thống Donald J. Trump, sẽ có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Trợ lý của Tổng thống, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cùng tham dự.

Trong khi đó, tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho.

Ngoài ra, mỗi bên cũng sẽ sử dụng một phiên dịch. Lee Yun-hyang phiên dịch cho Tổng thống Trump còn người chuyển tải ngôn ngữ cho nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ là Sin Hye Yong.

Tuyến đường Hàng Thùng - Lý Thái Tổ đã bị cấm toàn bộ


Infonet tiếp tục cập nhật....


TIN LIÊN QUAN
Xuân Phú - Lương Hương

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều