Chủ tịch nước chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể Tổng thống Ai Cập

Theo VOV

Chủ tịch nước khẳng định, quan hệ hữu nghị giữa hai nước được hình thành và thử thách qua những năm tháng khó khăn nhất trong lịch sử hai dân tộc.
Tối 6/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống Abdel Fatah El Sisi cùng đoàn Đại biểu cấp cao Ai Cập nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của Ai Cập, với tư cách là thành viên sáng lập Phong trào Không liên kết, đã đề ra các nguyên tắc cơ bản của Phong trào về độc lập, chủ quyền, hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình giữa các dân tộc...; Nhấn mạnh, các nguyên tắc trên đến nay vẫn còn nguyên giá trị và trở thành phương châm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai Cập.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi chủ trì buổi họp báo sáng 6/9.

Chủ tịch nước khẳng định, quan hệ hữu nghị giữa hai nước được hình thành và thử thách qua những năm tháng khó khăn nhất trong lịch sử hai dân tộc.
Ngày 1/9/1963, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là sự kiện lịch sử, là dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Đến nay, mối quan hệ bền chặt này đã trải qua hơn 54 năm, là niềm tự hào và là tài sản quý báu của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả tích cực đạt được trong cuộc hội đàm với Tổng thống Abdel Fatah El Sisi ngày hôm nay. Chủ tịch nước cho biết, hai bên đã đạt được sự đồng thuận cao, đề ra nhiều phương hướng và giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai dân tộc cùng với quyết tâm cao của lãnh đạo hai nước, trong thời gian tới, quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Ai cập sẽ tiếp tục được vun đắp và phát triển mạnh mẽ, thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong lời đáp từ, Tổng thống Abdel Fatah El Sisi đã nhắc lại lịch sử mối quan hệ đặc biệt giữa Ai Cập và Việt Nam. Tổng thống Abdel Fatah El Sisi bày tỏ ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã đến thăm Ai Cập trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Khi đó mối quan hệ hữu nghị lịch sử đã được thiết lập giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam và các nhà lãnh đạo Ai Cập, giữa hai đất nước và nhân dân hai nước.

Mối quan hệ tốt đẹp này đã gây nguồn cảm hứng cho các nhà thơ Ai Cập. Tổng thống Abdel Fatah El Sisi chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế, công nghiệp và thương mại; khẳng định Ai Cập luôn sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ với Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ đối tác thực sự vì lợi ích chung của hai dân tộc, để tiềm năng của chúng ta tạo nên tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước.

Tổng thống Abdel Fatah El Sisi nhấn mạnh, lịch sử quan hệ hai nước và những nhận thức chung đạt được trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam đang tạo cơ sở vững vàng để Ai Cập và Việt Nam tăng cường phối hợp về chính trị, mở rộng hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại, cũng như tăng cường mối quan hệ văn hóa, giao lưu nhân dân./.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet