Chủ tịch nước: “Xử lý nghiêm các đối tượng thù địch, cơ hội chính trị, phản động”

Chia sẻ với cử tri các quận 1, 3, 4 (TP.HCM) trong buổi tiếp xúc ngày 19/6, Chủ tịch nước nhận định vừa qua một số phần tử xấu, phản động đã lợi dụng việc Quốc hội thảo luận 2 dự luật (Đơn vị hành chính– kinh tế đặc biệt; An ninh mạng) để kích động.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri ngày 19/6.

“Họ lợi dụng một số người không có đủ thông tin. Các hoạt động gây rối đã làm mất an ninh trật tự tại một số địa phương, trong đó nghiêm trọng nhất là Bình Thuận. Tôi cho rằng đây là việc làm rất đáng tiếc, rất nghiêm trọng, chúng ta không thể xem nhẹ” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay.

Chủ tịch nước cũng thông tin rằng các cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng cầm đầu kêu gọi và kích động người dân xuống đường. Hiện nay cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định.

“Chúng ta cần chủ động hơn trong nắm tình hình, không để bị động bất ngờ, phải giải thích để nhân dân hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn các dự án luật, chủ trương của Đảng và Nhà nước” – Chủ tịch nước nói.

Với ba địa điểm Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, Chủ tịch nước yêu cầu quản lý chặt đất đai để ngăn chặn chuyển đối, xây dựng trái phép, bởi những việc này gây khó khăn cho thực hiện dự án luật sau khi được thông qua.

“Những vấn đề dễ bị lợi dụng, xuyên tạc thì chúng ta phải giải thích kịp thời, thuyết phục và thấu đáo để người dân hiểu rõ, không để kẻ xấu lừa bịp, nghe theo sự xúi giục. Việc này chúng ta làm chưa tốt, tới đây phải làm tốt hơn” – Chủ tịch nước bày tỏ.

Chủ tịch nước cũng khẳng định sẽ “kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng thù địch, cơ hội chính trị, phản động đã lợi dụng tình hình để chống phá Đảng và Nhà nước”.

Đề cập đến trách nhiệm của ĐBQH, Chủ tịch nước cho rằng: “Vừa qua các Đại biểu Quốc hội có những phát biểu chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, cần rút kinh nghiệm”.

Trước đó, trong phần chất vấn, nhiều cử tri đề nghị “mạnh tay” xử lý những người gây rối. Trong đó cử tri Lê Sỹ Đậu (quận 4) và cử tri Đoàn Đình Dũng (quận 1) đã hoan nghênh khi cơ quan chức năng xử lý kịp thời các đối tượng này.

Trụ sở Đội CS PCCC Phan Rí bị đốt cháy trong ngày 11/6.
Trong các ngày 10 và 11/6 nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra sự việc một số đối tượng quá khích tấn công, đốt phá tại các cơ quan công quyền. Những hành động này đã khiến nhiều người dân và lực lượng cảnh sát bị thương. Đặc biệt tại Phan Rí, những người quá khích đã đốt phá hơn 10 xe ô tô, tụ tập đông người khiến Quốc lộ 1A bị nghẽn nhiều giờ. Đến nay đã có hàng trăm người bị bắt, nhiều vụ án được khởi tố điều tra.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều