Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Hải Phòng

Ngày 9/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo thành phố Hải Phòng

Chiều 9/7, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với cán bộ chủ chốt thành phố Hải Phòng.

Sau khi nghe lãnh đạo TP. Hải Phòng báo cáo tình hình kinh tế xã hội và nghe ý kiến của lãnh đạo một số bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự phát triển của thành phố Hải Phòng thời gian qua và tin tưởng vào triển vọng, tương lai phát triển tươi sáng của Hải Phòng trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Hải Phòng đã làm rất tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, thể hiện rõ qua các mặt công tác: công tác tư tưởng chính trị, công tác tổ chức cán bộ, hoạt động kiểm tra giám sát thi hành kỷ luật trong Đảng. Đảng bộ thành phố cũng rất quan tâm đến việc chỉ đạo công tác nội chính, phòng chống tham nhũng lãng phí, cải cách tư pháp; lãnh đạo tốt công tác dân vận, phát huy sức mạnh đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân. Hệ thống chính trị của thành phố bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, có đổi mới, sáng tạo. Kinh tế - xã hội thành phố tăng trưởng ở mức cao, có nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành mục tiêu Đại hội XV của Đảng bộ thành phố đưa ra.

Chủ tịch Quốc hội đồng tình với một số đánh giá của thành phố về công tác lãnh đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã có nhiều đổi mới thiết thực, hiệu quả, chăm lo xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh. HĐND các cấp được kiện toàn, UBND các cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý đã có những cải cách hiệu quả, thiết thực, đạt nhiều tiến bộ trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Hải Phòng đã nghiêm túc triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Cơ sở hạ tầng giao thông được xây dựng thuận tiện. Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm, đặc biệt là việc hỗ trợ xây lại chung cư đã xuống cấp cho người dân.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Hải Phòng vì giữ vững được tình hình an ninh chính trị - ổn định trong vụ việc một số tỉnh thành khác có nhiều người biểu tình, tụ tập gây mất an ninh – trật tự nhân dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thảo luận tại Quốc hội.

Đánh giá thời gian tới tình hình an ninh chính trị thời gian tới sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Hải Phòng cần chú ý chủ động trong công tác thông tin tuyên truyền, công khai trên báo chí các vấn đề người dân quan tâm. Cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân, chủ động giải quyết những kiến nghị chính đáng của nhân dân, đặc biệt là vấn đề đất đai, môi trường; chủ động giải quyết sớm, không tạo ra sự bức xúc trong dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hải Phòng khắc phục các hạn chế về tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị còn cồng kềnh; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật tổ chức đảng thiếu tính chủ động; việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đạt kết quả chưa như mong muốn; hạ tầng kinh tế - xã hội thành phố đang bộc lộ những bất cập; các hạn chế trong phát huy các yếu tố nội lực, tình trạng bỏ sót, thất thoát nguồn thu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Những kết quả đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua rất đáng mừng và đáng trân trọng, nhiều chỉ tiêu hoàn thành khá sớm và vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, chúng ta cũng không quá thỏa mãn khiến nửa nhiệm kỳ còn lại đi chậm lại hay không quan tâm. Dư địa, tiềm năng phát triển của Hải Phòng còn rất lớn. Hải Phòng cần tiếp tục bám sát chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố, các Nghị quyết của Trung ương, của Chính phủ, Quốc hội để tiếp tục có những chương trình, dự án xây dựng thành phố Hải Phòng tiếp tục phát triển tương xứng với tiềm năng, vị thế”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ, từ những bài học kinh nghiệm thực tiễn đặt ra, Hải Phòng cần tiếp tục thực hiện đổi mới, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức đảng các cấp, tiếp tục thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết TW4 để nắm chắc và làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tăng cường thu chi ngân sách, chú ý cơ cấu thu nội địa phải bền vững, không chỉ dựa vào tiền thu từ đấu giá đất, không để nợ thuế, không để gian lận trốn thuế, quản lý chi chặt chẽ, tăng cường kỷ luật kỷ cương tài chính, huy động nội lực và sử dụng nội lực đó để phát triển thành phố theo đúng mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Hải Phòng tăng cường quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, quan tâm đến chính sách an sinh xã hội. Cùng với đó, Hải Phòng cần năng động hơn nữa, thường xuyên có những cách làm mới, những quyết sách táo bạo nhưng theo đúng chủ trương của Đảng và trong khuôn khổ pháp luật để tạo ra những đột phá mới. Hải Phòng phải là một trung tâm giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ của vùng duyên hải Bắc bộ, là đầu mối giao thông quan trọng, hành lang kinh tế Việt Nam – Trung Quốc, là đầu tàu kéo sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong khu vực.

Về các kiến nghị của thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ ủng hộ ban hành nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng từ nay tới năm 2030, định hướng đến năm 2045. Về kiến nghị sớm nghiên cứu, đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao nối Hải Phòng - Hà Nội và Lào Cai, kết nối trực tiếp với Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần phù hợp theo quy hoạch phát triển giao thông đường sắt chung của cả nước. Đối với kiến nghị về bất cập trong tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp huyện theo Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết sau khi đánh giá sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết, sẽ rà soát thực tiễn để có cơ sở đánh giá, bổ sung, sửa đổi nếu cần thiết. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, kết thúc nhiệm kỳ, Hải Phòng sẽ là một điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thu hút đầu tư và chăm lo đời sống cho nhân dân; sẽ có thêm nhiều công trình mới từ các nguồn lực để xây dựng phát triển thành phố. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm xưởng sản xuất ô tô điện của Nhà máy Vinfast

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng, sáng 9/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, huyện Cát Hải. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lời chúc mừng đến Tập đoàn Vingroup và tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng sâu sắc về quy mô đầu tư dự án cũng như tiến độ triển khai thực hiện khi đến thăm và làm việc tại Vinfast.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những tâm huyết của nhà đầu tư, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố trong việc phát triển thương hiệu Việt góp phần tạo động lực, thúc đẩy công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam ngày một phát triển.

Cũng trong sáng 9/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã về dự lễ khai trương Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Vinmec Hải Phòng có trụ sở tại đường Võ Nguyên Giáp (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), là bệnh viện thứ 7 trong hệ thống y tế Vinmec đi vào hoạt động, sau các cơ sở tại Hà Nội, Phú Quốc, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Vinmec Hải Phòng là bệnh viện thứ 7 trong hệ thống y tế Vinmec đi vào hoạt động

Vinmec Hải Phòng đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố, giúp người dân không phải vượt tuyến hoặc ra nước ngoài chữa bệnh, cũng như góp phần mang lại sự an tâm cho các vị khách quốc tế đến thăm quan và làm việc tại Hải Phòng nói riêng và khu vực Đông Bắc Bộ nói chung.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều