Chủ tịch Quốc hội thăm đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Hiện Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào và là đối tác thương mại hàng đầu của Lào. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với ĐSQ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 29/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên, người lao động Đại sứ quán và đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Lào.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt khối lượng công việc do Đảng và Nhà nước giao; góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch... giữa Việt Nam - Lào.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện của nước ta tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, theo đó, Chủ tịch cho biết Luật về Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2018.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện Luật, nếu có khó khăn vướng mắc “các đồng chí có thể phản ánh về Bộ Ngoại giao, hoặc Quốc hội để phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ, giải quyết”.

Nhắc lại bối cảnh  tình hình thế giới và khu vực diễn biến ngày càng phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý, tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tổ chức các lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cần trở thành ngôi nhà chung, là mái ấm nuôi dưỡng tình cảm dân tộc, quê hương, cũng là nơi bảo vệ quyền lợi của công dân, kiều bào Việt Nam tại nước ngoài. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, mong các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đối với hợp tác kinh tế, hiện Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào và là đối tác thương mại hàng đầu của Lào. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều tại Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những đóng góp to lớn đó, tuy nhiên, bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được  trong quan hệ Việt - Lào vẫn còn một số vấn đề cần phải quan tâm thúc đẩy.

Đó là việc triển khai các thỏa thuận cấp cao và các văn kiện đã ký thời gian qua còn chậm trễ, chưa hiệu quả;

Đó là kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian qua chưa đạt được như kỳ vọng của Lãnh đạo cấp cao hai nước, kim ngạch thương mại có tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp.

Đó là việc các dự án, chương trình hợp tác trọng điểm mặc dù có tiến triển song quá trình triển khai còn chậm chưa tương xứng với tiềm năng.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan hữu quan của hai Bên quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Mạnh Quang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều