Chủ tịch Raul Castro cảnh báo ông Trump nên tôn trọng Cuba

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm thứ Tư (25/1) cho biết, đất nước này hy vọng sẽ tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng làm rõ rằng chính quyền của Donald Trump không nên hy vọng sự nhượng bộ có thể gây ảnh hưởng đến đất nước ông.

Hãng Reuters đưa tin, Tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước khi nhậm chức đã từng đe dọa sẽ “ném đá” vào mối quan hệ vừa mới tái thiết và vẫn còn rất mong manh giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, trừ khi có “một thỏa thuận tốt hơn” được đưa ra mà không hề nói rõ đó là gì. Phụ tá của ông Trump cũng cho biết vị tân Tổng thống đang cho xem xét lại chính sách hiện nay.

Chủ tịch Raul Castro cảnh báo ông Trump nên tôn trọng Cuba - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các nước Châu mỹ La tinh và Caribe, ngày 25/1/2016. Ảnh: Reuters.

“Cuba và Hoa Kỳ có thể hợp tác và chung sống cạnh nhau một cách văn minh, tôn trọng sự khác biệt của chúng tội và thúc đẩy tất cả lợi ích chung giữa hai quốc gia và dân tộc”, Nhà lãnh đạo Castro nói trong bài phát biểu đầu tiên trước chính phủ Cuba kể từ khi ông Trump nhậm chức hôm thứ Sáu (20/1).

“Nhưng không nên hy vọng việc sẽ ép được Cuba nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền và độc lập”, Nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh.

Sau hơn 50 năm nỗ lực buộc Cuba phải thay đổi theo ý mình, đến năm 2014, dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, nước Mỹ đã phải thay đổi và đi đến ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ vào tháng 12/2014. Kể từ đó, cả hai đất nước đã cho phục hồi quan hệ ngoại giao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác khác.

Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba được thúc đẩy thông qua 22 thỏa thuận giữa hai nước và các lệnh điều hành nhằm lấp lỗ hỗng của các lệnh trừng phạt trước đó. Các thỏa thuận bao gồm hợp tác về vấn đề môi trường và an ninh, nhập cư và dịch vụ bưu chính.

Ông Castro cho biết, ông hy vọng chính quyền Donald Trump sẽ tôn trọng khu vực, nhưng lại cảm thấy “đáng lo ngại” về tuyên bố sẽ đẩy “các lợi ích của chúng tôi trong các lĩnh vực thương mại, việc làm, di dân và môi trường” vào nguy hiểm. Lo ngại này có vẻ như xuất phát từ lệnh xây bức tường ngăn giữa Mexico và Mỹ vừa mới được Tổng thống Mỹ ký hôm qua (25/1).

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều