Chủ tịch Thanh Hóa yêu cầu giải quyết vướng mắc tại cảng container Long Sơn

Để đảm bảo việc xây dựng cảng container Long Sơn tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia sớm diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị rà soát, giải phóng và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu; nhưng phải đảm bảo quyền lợi của người dân.

Việc xây dựng cảng container Long Sơn ở xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vẫn còn nhiều vướng mắc.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị nghe báo cáo và giải quyết vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai đầu tư xây dựng cảng container Long Sơn tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia.

Theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, sau khi nghe báo cáo của các sở, ban, ngành; cũng như Công an tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác xuống địa bàn nắm bắt tình hình, triển khai các nhiệm vụ tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và đồng thuận trong việc xây dựng cảng container Long Sơn. Tuy nhiên còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động các hộ ký cam kết ủng hộ triển khai dự án chưa đồng bộ; việc triển khai công việc của các sở, ngành, đơn vị còn chậm, trách nhiệm chưa cao, chưa cụ thể.

Việc đề xuất giải quyết vấn đề neo đậu tàu thuyền cho ngư dân chưa đạt yêu cầu, chưa khảo sát kỹ và lắng nghe ý kiến nhân dân.

Trong thời gian tới, để kịp thời bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án, tạo sự đồng thuận của nhân dân, đảm bảo môi trường đầu tư vào khu kinh tế Nghi Sơn cũng như môi trường đầu tư của tỉnh, thống nhất thời gian hoàn thành các điều kiện cần thiết để triển khai dự án cảng container Long Sơn chậm nhất vào ngày 20/3/2018.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan làm tốt nhiệm vụ được giao.

Công an tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, cản trở thi công dự án; xem xét điều tra đối với các đối tượng ném chất bẩn vào nhà dân; tiếp tục nắm tình hình, rà soát các đối tượng theo nhiệm vụ được giao để xử lý.

Đối với UBND huyện Tĩnh Gia chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, nắm lại số hộ dân bị ảnh hưởng khi triển khai bến số 3, số 4 cảng container Long Sơn và nghiên cứu mức đền bù giải phóng mặt bằng cũng như hỗ trợ nghề cá đảm bảo thỏa đáng theo quy định, đề xuất giải pháp khu neo đậu tàu thuyền tạm.

Các ban, ngành, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phối hợp với nhau giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đền bù và một số cơ chế trong giải phóng mặt bằng phù hợp.

Trước đó, cuối năm 2017, cho rằng việc thi công cảng container Long Sơn gây ảnh hưởng đến việc sinh nhai mất nơi neo đậu tàu thuyền nên người dân xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tập trung đến trụ sở UBND xã và hiện trường thi công cảng để phản đối việc thi công.

Ngay sau đó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan đối thoại với người dân xã Hải Hà để giải quyết vướng mắc và nghe ý kiến của nhân dân cũng như đề nghị tạm dừng thi công bến cảng số 1 và 2 do ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều