Chủ tịch TP Đà Nẵng thông tin về tiến độ điều tra các vụ án liên quan Vũ “nhôm”

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê chiều 24/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thông tin về tiến độ điều tra, xét xử các vụ án liên quan đến 03 tội danh “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” của Vũ “nhôm”.

Như tin đã đưa, chiều 24/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng các vị thuộc tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đơn vị quận Thanh Khê đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận này sau kỳ họp thứ 7 vừa diễn ra từ ngày 10 – 112/7. Tại đây, một số cử tri tiếp tục đặt ra những câu hỏi về vụ án Vũ “nhôm” và một số vấn đề có liên quan.

Cử tri Nguyễn Hùng (tổ 9, phường Hòa Khê) đặt câu hỏi: "Ai phong hàm Thượng tá công an cho Vũ "nhôm"?" (Ảnh: HC) 

Cử tri Nguyễn Hùng (tổ 9 phường Hòa Khê) đặt câu hỏi với Đại tá Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng: “Tôi được biết Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm” chưa qua bất cứ một trường lớp đào tạo nào của ngành công an. Vậy ai là người ký quyết định phong hàm Thượng tá cho dối tượng này? Ban Giám đốc Công an Đà Nẵng có biết không?”.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thanh Hiền (phường Hòa Khê) thắc mắc việc cơ quan chức năng tiến hành thanh tra một số vụ việc, dự án trên địa bàn Đà Nẵng nhưng kéo quá dài, như thanh tra ở bán đảo Sơn Trà nói là thực hiện từ tháng 1 đến tháng 4/2018 công bố kết quả, nhưng nay đã gần hết tháng 7 vẫn chưa thấy nói gì.

Đặc biệt, đối với vụ án Vũ “nhôm”, ngoài tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” sắp được đưa ra xét xử thì còn các tội danh khác về kinh tế gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến tình hình phát triển của Đà Nẵng, khiến hai cựu Chủ tịch UBND TP và nhiều cựu cán bộ chủ chốt khác bị khởi tố. Tuy nhiên dù thời gian điều tra đã khá dài nhưng các tội danh này vẫn chưa được đưa ra xét xử nên nên gây những băn khoăn trong dư luận.

Trả lời cử tri quận Thanh Khê về vụ án Vũ “nhôm”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay: “Đến giờ phút này cơ quan điều tra đã khởi tố 03 tội danh, gồm tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, tội “Trốn thuế” và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn”, ở đây là lợi dụng chức Thượng tá công an đi mua bán rất nhiều đất đai, trục lợi cho bản thân mình!”.

Về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, ông Huỳnh Đức Thơ thông tin, dự kiến TAND TP Hà Nội sẽ đưa Vũ “nhôm” (cùng với ông Phan Hữu Tuấn, nguyên  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an; ông Nguyễn Hữu Bách, nguyên cán bộ công an – PV) ra xét xử vào ngày 30 – 31/7 sắp tới; xét xử kín vì liên quan đến bí mật Nhà nước, nhưng kết quả sẽ công khai trong phần tuyên án.

Riêng hai tội danh “Trốn thuế” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” của Vũ “nhôm”, theo ông Huỳnh Đức Thơ, có liên quan đến một số lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức không chỉ ở TP Đà Nẵng mà còn ở rất nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là TP.HCM và có thể có một số nơi khác nữa.

“Cho nên đây là vụ án không chỉ đơn giản trong phạm vi nhỏ hẹp mà có thể làm nhanh được. Với 3 tội danh và địa bàn vi phạm rộng như thế thì chắc chắn việc điều tra sẽ phải kéo dài. Qua điều tra, xét xử thì mọi việc sẽ rõ thôi chứ bây giờ đoán già, đoán non cũng không được. Ví dụ bằng cách nào Vũ “nhôm” mang quân hàm Thượng tá công an, có bằng đại học hay không, ai đưa Vũ “nhôm” lên và giao nhiệm vụ như thế nào, tại sao… Những việc đó sẽ được điều tra xét xử và công bố công khai!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê chiều 24/7 (Ảnh: HC)

Đối với các dự án ở Đà Nẵng đang bị thanh tra, kiểm tra, ông Huỳnh Đức Thơ xác nhận, đúng là hiện nay các cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra của Trung ương đang tiến hành làm nhưng cũng bị kéo dài. Ví dụ vụ việc ở bán đảo Sơn Trà, mặc dù đã trễ thời hạn công bố nhưng do liên quan rất nhiều dự án nên đến bây giờ vẫn chưa có kết luận.

“Nói bao giờ xong thì trách nhiệm Thanh tra Chính phủ phải trả lời chứ không phải TP Đà Nẵng. Thanh tra cái này là do Thanh tra Chính phủ thực hiện, còn Đà Nẵng là đối tượng bị thanh tra thì làm sao biết được khi nào xong. Nhưng tôi được biết là thời gian cũng có bị kéo dài. Đáng lẽ trong tháng 7 này công bố kết luận về bán đảo Sơn Trà nhưng có lẽ là chậm hơn một chút.

Các dự án khác đang nằm trong diện thanh tra do Thanh tra Chính phủ thực hiện, ví dụ như dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, thì bây giờ cơ quan Thanh tra vẫn đang tiếp tục làm để xác định rõ những hành vi gây thất thoát và hành vi trốn thuế. Để chứng minh được việc đó cũng phức tạp lắm chứ không phải đơn giản. Hiện Thanh tra Chính phủ đang làm!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đối với vụ việc liên quan đến nhà công sản và nhiều dự án khác của Vũ “nhôm” trên địa bàn Đà Nẵng, hiện Cơ quan điều tra của Bộ Công an vẫn đang còn làm. TP Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục cung cấp hồ sơ cho cơ quan điều tra, thanh tra để tiếp tục làm rõ các vi phạm trong rất nhiều dự án, rất nhiều nhà công sản và rất nhiều khu đất.

“Chúng tôi cũng hỏi làm thế nào sớm kết thúc các vụ việc này để TP Đà Nẵng còn tập trung vào làm những công việc khác nữa. Nhưng rõ ràng mình hỏi và đôn đốc vậy thôi chứ không thể nào làm thay họ được. Tuy nhiên, có một điều có thể nói rõ với bà con là cách thức, thái độ làm việc của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra rất nghiêm túc, đúng mức chứ không có vấn đề gì chỗ này.

Có chậm cũng chẳng qua là do khách quan vụ việc phức tạp thôi chứ không có vấn đề gì ở chỗ này. Ví dụ như “chìm xuồng” chẳng hạn. Không có cái đó. Theo nhìn nhận của mình, chúng tôi có thể khẳng định như vậy. Bà con yên tâm là Ban chỉ đạo Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và kể cả Thành ủy Đà Nẵng đều chỉ đạo làm hết sức nghiêm túc. Việc gì ra việc đó, tội nào ra tội đó chứ không có vấn đề gì chỗ này. Xin báo để bà con yên tâm!” – ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều