Chủ tịch TP Vinh: Phường xây công trình trái phép trên đất “vàng” là hy hữu

Hơn 5.000 m2 đất “vàng” tại Khu Đô thị Nam Lê Lợi (thuộc phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) đã bị UBND phường mà đứng đầu là ông Thái Giáp Vinh – chủ tịch phường “liên kết” với cấp dưới ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình không phép thu lợi bất chính.

Sau khi báo Infonet phản ánh sự việc, Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú có ý kiến chỉ đạo tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm trước ngày 2/2/2019 nếu không sẽ đình chỉ Quyền điều hành của chủ tịch phường.

Tuy nhiên, đã hơn nửa tháng trôi qua, khu liên hợp thể thao này vẫn chưa bị tháo dỡ và chủ tịch phường vẫn “bình chân như vại”…

Bể bơi ngoài trời với diện tích gần 500mm2- một trong những hạng mục xây dựng trái quy hoạch đến nay vẫn chưa được tháo dỡ.

Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm

Như chúng tôi đã thông tin, Khu Đô thị Nam Lê Lợi (phường Lê Lợi, TP Vinh) do công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Bến Thành (gọi tắt Cty Bến Thành) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại quyết định số 418/QĐ.UBND-XD ngày 26/01/2016.

Theo đó sau khi quy hoạch đất khu tái định cư, đất xây dựng biệt thự, nhà ở liền kề, đất giao thông… thì Cty Bến Thành đã bàn giao 9.943,20m2 “đất sạch” (đã bồi thường và xây dựng hạ tầng) cho UBND phường Lê Lợi quản lý.

Sau khi xây dựng, mở rộng trường tiểu học Lê Lợi (2.700,10m2) và đất xây dựng nhà văn hóa (2 nhà, diện tích 2.246,20 m2) thì còn lại 4.996,90 m2 để xây dựng cây xanh, khu TDTT.

Tuy nhiên bất chấp các quy định pháp luật về quản lý đất đai, quy hoạch, các thủ tục đầu tư xây dựng, UBND phường Lê Lợi mà đứng đầu là ông Thái Giáp Vinh- chủ tịch phường đã “liên kết” với ông Nguyễn Đình Sơn nhân viên Đội Quy tắc đô thị của phường “băm nát”, xây dựng hàng loạt công trình không phép để thu lợi bất chính.

 Từ trước đến nay, đây là trường hợp hi hữu khi một tổ chức là UBND phường lại bị lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng.
 Từ trước đến nay, đây là trường hợp hi hữu khi một tổ chức là UBND phường lại bị lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng.

Ngày 2/1/2019, sau khi Báo điện tử Infonet có bài phản ánh: “Nghệ An: Phường “liên kết” xây công trình không phép trên 5.000m2 đất “vàng" thì các cơ quan chức năng tại tỉnh Nghệ An mới vào cuộc.

Ngày 23/1/2019, Đội QLTTĐT TP Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng trái phép đối với UBND phường Lê Lợi (người đại diện pháp luật là ông Thái giáp Vinh – chủ tịch phường).

Theo đó, UBND phường Lê Lợi đã xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt (Quy hoạch xây dựng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 19/3//2012); vi phạm điểm a, khoản 7, điều 15, nghị định 139/2017/NĐCP.

Ngày 25/1/2019, trong buổi làm việc với phó chủ tịch UBND TP Vinh, ông Thái Giáp Vinh đã cam kết tháo dỡ các hạng mục, công trình sai phạm, trả lại mặt bằng như hiện trạng trước ngày 28/1/2019. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua sau đó, UBND phường Lê Lợi vẫn không hề có động thái tháo dỡ gì.

16h ngày 28/1/2019, thực hiện ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú, phòng QLĐT tiếp tục lập biên bản “về việc kiểm tra thực hiện cam kết tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại sân thể dục, thể thao phường Lê Lợi”.

Theo ý kiến chỉ đạo của ông Trần Ngọc Tú thì “cho phép gia hạn thời gian tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm đến 17h ngày 2/2/2019. Đồng thời nếu quá thời hạn này, UBND TP Vinh sẽ ra quyết định tạm đình chỉ quyền điều hành đối với ông Thái Giáp Vinh –chủ tịch UBND phường Lê Lợi và xử lý các hạng mục công trình vi phạm trên theo quy định của pháp luật”.

Chây ỳ không thực hiện

Hai sân bóng đá với diện tích lên đến hơn 3000m2 xây dựng trái phép sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ nếu UBND phường Lê Lợi không tự tháo dỡ.

Đến thời điểm này (ngày 19/2), quá thời hạn chỉ đạo tháo dỡ các công trình vi phạm nhiều ngày, UBND phường Lê Lợi mà đứng đầu là ông Thái Giáp Vinh vẫn án binh bất động, không một công trình nào bị tháo dỡ.

Dư luận bức xúc đặt câu hỏi tại sao ông Chủ tịch phường Lê Lợi Thái Giáp Vinh phớt lệnh cấp trên?

Khi được hỏi vì sao đã quá nửa tháng công trình vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ mà UBND TP Vinh vẫn chưa ra quyết định tạm đình chỉ Quyền điều hành đối với chủ tịch phường Lê Lợi, ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch TP Vinh cho biết: "Đây là trường hợp hi hữu, khá phức tạp, lần đầu tiên một UBND phường lại bị lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động đầu tư xây dựng. Chúng tôi sẽ tổ chức một buổi làm việc cụ thể để nghe lại toàn bộ vụ việc rồi mới quyết định. Trên tinh thần là sai đến đâu xử lý đến đó, không có chuyện bao che, dung túng cho bất kỳ sai phạm nào".

Trả lời về việc sai phạm nghiêm trọng xảy ra ở phường Lê Lợi, đội QL trật tự đô thị TP Vinh cũng đã có biên bản vi phạm hành chính nhưng đến nay phòng QLĐT vẫn chưa có đề xuất xử phạt, ông Nguyễn Quốc Thắng – trưởng phòng cho biết: Sai phạm trên vượt quá thẩm quyền xử phạt của thành phố nên chúng tôi đã chuyển hồ sơ lên UBND tỉnh Nghệ An. Kết quả xử lý thế nào thì phải chờ cấp trên mới trả lời được.

TIN LIÊN QUAN
Tuấn Minh – Đặng Sơn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều