Chủ tịch TP.HCM cam kết xử lý dự án treo 26 năm tại Thanh Đa

Tại buổi thảo luận về kết quả giám sát về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trong kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM, Chủ tịch UBDN TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ thu hồi những dự án không triển khai.

Dự án treo tại Thanh Đa đã kéo dài 26 năm

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đã nêu bức xúc của cư dân Thanh Đa (quận Bình Thạnh) khi dự án Khu đô thị Bình Quới-Thanh Đa treo gần 26 năm, việc bồi thường ở dự án này cũng chưa được tiến hành. Giao thông và môi trường sống xung quanh nhếch nhác, nhà cửa xuống cấp, đời sống của người dân rất thấp “còn tệ hơn cả tạm cư”.

Ông Khuê phản ánh, việc treo dự án quá lâu khiến bán đảo Thanh Đa không kém gì một vùng đất còn hoang hóa, đời sống người dân quá sức chật vật.

Trả lời ông Khuê về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói: “Tôi xin chia sẻ khó khăn người dân Bình Thạnh. Tôi đã thấy được bức xúc của bà con nơi đây từ khi còn làm đại biểu ứng cử ở quận Bình Thạnh”.

Chủ tịch UBND TP cho hay ông đã đề nghị nhà đầu tư có cam kết triển khai, nếu không sẽ thu hồi. Trên thực tế là nhà đầu tư đã cam kết triển khai. Sau đó, đơn vị nước ngoài xin rút, hiện tại chỉ có một doanh nghiệp trong nước triển khai dự án. Doanh nghiệp này cam kết thúc đẩy triển khai nhanh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định: “Hôm nay, trước HĐND TP, tôi cam kết UBND TP sẽ chỉ đạo triển khai nhanh việc này, triển khai được hay không cũng phải giải quyết dứt điểm nhanh chứ không thể để kéo dài mãi”, đồng thời nhận có một phần trách nhiệm của chính quyền thành phố.

Về thực trạng quản lý và sử dụng đất hiện nay, ông Nguyễn Thành Phong cho hay sau khi được giao đất còn nhiều trường hợp chậm đưa vào sử dụng, có dự án giao rồi nhưng chưa triển khai tạo sự bức xúc cho dân. UBND TP đã chỉ đạo dứt khoát đến quý III-2018 phải báo cho UBND TP trong 1.400 dự án, cái nào chậm triển khai, không đủ điều kiện thì thu hồi.

Ông Phong cũng thừa nhận thực tế trong thời gian qua, nhiều mặt bằng do các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp nhà nước được giao quản lý, sử dụng nhưng các đơn vị này bố trí cho cán bộ, công nhân viên ở, cho thuê kinh doanh, hợp tác kinh doanh trái mục đích, sai quy định.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai phạm này do các cơ quan, đơn vị được Nhà nước giao đất thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng. Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm việc sử dụng nhà đất công không đúng mục đích, sai quy định. Tuy nhiên, việc thu hồi hoặc đề xuất cho thành phố sử dụng thì rất khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Hạnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều